Lá sen khổng lồ có thể “cõng” được người 80kg

1420

Thông tin du lịch: Tuy kiến trúc không có gì đặc sắc nhưng chùa cổ Phước Kiển (Đồng Tháp) thu hút du khách bằng loại sen kỳ lạ, lá se khổng lồ có thể “chở” một người trưởng thành mà không hề hấn gì.

Lá sen khổng lồ có thể "cõng" người nặng tới 80 kg
Lá sen khổng lồ có thể “cõng” người nặng tới 80 kg

Lá sen khổng lồ chỉ có ở một nơi duy nhất

Tới xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, hỏi chùa Phước Kiển, người dân ở đây ai cũng biết. Tương truyền, chùa được thành lập khoảng giữa thế kỷ 19.

Chùa có một giống sen có lá to lớn dị thường, người ta thường gọi bằng nhiều tên khác nhau như sen vua, súng nia, sen khổng lồ. Vì lá sen rất giòn, dễ bị rách nên muốn đứng lên, trước tiên người ta phải đặt một cái mâm thiếc mỏng trên lá, sau đó bước chậm rãi vào đúng tâm. Dù vậy, khi đã đứng vững, người ta sẽ không còn sợ bị rơi xuống nước.

Tới du lịch Sa Đéc thì không thể bỏ qua nên một lần thăm chùa Lá Sen hay còn gọi là chùa Phước Kiển để tận mắt chứng kiến sen khổng lồ mà bạn có thể đứng lên được luôn nha. Chùa Phước Kiển (Phước Kiển Tự) một ngôi chùa nhỏ được xây dựng trước thời Thiệu Trị. Người dân trong vùng vẫn thường gọi chùa bằng cái tên dân dã “Chùa sen vua”, bởi sự xuất hiện của loài sen lạ có thể “cõng” người trong ao sen ở khuôn viên chùa.

Cọng sen to gần bằng cổ tay người trưởng thành. Mép lá cao khoảng 2 – 5cm tạo thành hình cái nia trông rất lạ mắt. Mặt trên của lá nhẵn bóng màu xanh nhạt, còn mặt dưới nhiều gai và có nhiều gân lớn. Được chia nhỏ thành các ô vuông có màu đỏ nhạt khi còn non và thẫm dần khi lá già.

 

Hồ sen kỳ lạ với những giai thoại xung quanh thu hút rất nhiều du khách đến tham quan
Hồ sen kỳ lạ với những giai thoại xung quanh thu hút rất nhiều du khách đến tham quan

Ngôi chùa của loài sen khổng lồ 

Theo trụ trì chùa Phước Kiển, loài sen này xuất hiện trong ao của nhà chùa từ năm 1992. Do hợp thổ nhưỡng nên cây phát triển xanh tốt cho đến nay. Vào mùa nước nổi, đường kính của lá sen từ 2 mét rưỡi tới 3 mét. Có thể chịu được sức nặng của người từ 60 đến 80kg. Còn vào mùa khô, lá sen chỉ to khoảng 1 đến 1,5 mét.

Ở chùa Phước Kiển, có dịch vụ cho khách ra chụp hình với lá sen vua khá quy củ, trật tự. Bạn sẽ bước từ cây cầu bắc ngang ao xuống lá sen qua một tấm ván. Sẽ có người giữ ván và đảm bảo bạn lên được lá an toàn.

Điểm đặc sắc nữa nằm ở hoa sen. Khi mới trổ hoa có màu trắng, dần dần chuyển sang màu hồng sẫm lúc sắp tàn. Cánh hoa còn được phơi khô, pha chung với trà uống rất thơm ngon.

Không chỉ thu hút du khách du lịch bởi loại sen lạ. Trong Phước Kiển Tự còn có nhiều rùa đã sống hàng chục năm. Tương truyền, vào năm 1948, ở chùa Phước Kiển cũng từng có một con rùa với đặc tính khá kỳ lạ. Mỗi khi nghe tiếng kinh, rùa nằm yên như tĩnh tâm.

Năm 1966, do chiến tranh, chùa tan hoang, rùa lạc mất rồi được một người bắt về nuôi. Sau đó, rùa đã trốn thoát tự bò về chùa. Đến năm 2002, tức là hơn 50 năm sau, rùa mới chết.