Hoàng Su Phì và lễ hội “Qua miền di sản ruộng bậc thang”

1247

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” tai Hoàng Su Phì, Hà Giang sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28/9 đến hết 30/9 với nhiều hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, tham quan ngắm cảnh ruộng bậc thang và trải nghiệm cùng đồng bào dân tộc.

Lễ khai mạc sẽ được tổ chức với không gian văn hóa gắn liền với việc giới thiệu sản phẩm được trưng bày ra trung tâm huyện Hoàng Sy Phì. Rất nhiều làng bản góp phần tham gia hoạt động văn hóa dân gian như Hồ Thầu, Nậm Ty, Thông Nguyên, Bản Phùng, Bản Péo.

Lễ hội qua miền di sản Hoàng Sa Phì
Lễ hội qua miền di sản Hoàng Sa Phì

Trong khuôn khổ lễ hội còn có thêm nhiều sự kiện như: Không gian văn hóa giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện Xín Mần và không gian thưởng trà Hoàng Su Phì; Hội thi thêu hoa văn và nấu thắng cố của dân tộc La Chí xã Bản Phùng; Trình diễn Lễ hội Bàn Vương dân tộc Dao; Trình diễn lễ hội Gầu Tào và các hoạt động văn hóa dân gian của dân tộc Mông…

Tuần văn hóa du lịch “Qua miền di sản ruộng bậc thang” năm 2018 là dịp để huyện Hoàng Su Phì tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về vẻ đẹp của vùng đất Di sản Ruộng bậc thang trong mùa lúa chín. Đồng thời, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc tại địa phương, qua đó góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh văn hóa, du lịch của địa phương đến đông đảo du khách.

Tại Hoàng Su Phì, thường vào tháng 9, tháng 10 là tháng của mùa lúa chín. Khi đó thì màu xanh mạ non đã chuyển sang vàng rực rỡ. Từ trung tâm xã Bản Phùng có thể phóng tầm mắt khắp mọi hướng, đâu cũng là tầng tầng lớp lớp những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín, kéo dài từ làng này sang làng khác, từ đỉnh núi này sang núi nọ, trải dài xuống tận khe suối.

Lễ hội đang trong mùa lúa chín tháng 9, 10
Lễ hội đang trong mùa lúa chín tháng 9, 10

Tuần văn hóa du lịch Hoàng Su Phì lần đầu tổ chức vào năm 2015 và trở thành lễ hội thường niên của tỉnh. Sự kiện được trải dài trên địa bàn 12 xã, thị trấn của huyện Hoàng Su Phì. Mỗi nơi sẽ có những hình thức tổ chức riêng với nội dung phong phú từ văn hóa đến ẩm thực, phong cảnh thiên nhiên.

Bên cạnh đó là các hoạt động trong đời sống văn hóa tinh thần, tâm linh của nhân dân các dân tộc, tạo dấu ấn tốt đẹp và sức hấp dẫn đối với nhân dân và du khách, tạo sân chơi lành mạnh, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của huyện Hoàng Su Phì.