Câu giờ là gì? Đối sách xử lý nạn câu giờ

125

Đối với những tín đồ của bóng đá, câu giờ là một vấn nạn gây ra sự khó chịu cho cầu thủ và người hâm mộ, làm xấu hình ảnh của môn thể thao vua. Để biết thêm thông tin về câu giờ là gì, mời bạn đọc xem ngay bài viết ngay sau đây của chuyên mục tin thể thao.

Câu giờ là gì trong bóng đá?

Câu giờ trong bóng đá là một hành vi không đúng luật. Các cầu thủ thường thực hiện những tiểu xảo như giả vờ bị thương để trì hoãn trận đấu, làm chậm quá trình thi đấu, thủ môn kéo dài thời gian khi tiến hành giao bóng và những hành động tương tự.

Theo Điều 12 của Luật Bóng đá, nếu một cầu thủ vi phạm hành vi này, đội của họ có thể chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc đền penalty, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm câu giờ.

Câu giờ là gì?
Câu giờ là hành vi không đẹp trong bóng đá

Thường thì trọng tài sẽ sử dụng biện pháp nhắc nhở đối với các cầu thủ vi phạm. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục vi phạm hoặc có thái độ không hợp tác, trọng tài có thể ra thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Trong bóng đá Việt Nam cũng như khu vực châu Á và thế giới nói chung, thường xuyên xuất hiện phàn nàn về việc các cầu thủ sử dụng các thủ thuật câu giờ, ví dụ như giả vờ bị thương sau khi bị đối phương va chạm, nhưng sau đó lại phục hồi nhanh chóng và tiếp tục chơi bình thường, hoặc khi thay người thì kéo dài thời gian để trận đấu bị gián đoạn. Những hành động này không thể hiện tinh thần fair-play trong bóng đá. Còn đối với bóng đá châu Âu, hành vi câu giờ ít thấy hơn. Nếu đã chứng kiến đội hình Liverpool mạnh nhất mọi thời đại thi đấu, hẳn bạn sẽ hiếm thấy có trận đấu nào áp dụng thủ thuật câu giờ.

Những đối sách nhằm xử lý nạn câu giờ trong bóng đá

Các chuyên gia và người hâm mộ đã đưa ra một số đề xuất có thể áp dụng để ngăn chặn tình trạng câu giờ:

Cách xử lý nạn câu giờ
Tăng nặng mức phạt cho những trường hợp cố tình câu giờ
  • Khôi phục quy định 6 giây: Trước năm 1998, FIFA quy định rằng thủ môn chỉ được giữ bóng trong vòng 6 giây trước khi phát bóng. Việc tái áp dụng quy định này có thể là một biện pháp hữu ích để ngăn chặn các đội thực hiện câu giờ.
  • Cảnh cáo thủ môn: Trong trường hợp thủ môn trì hoãn khi phát bóng bằng cách chỉnh vị trí bóng hoặc chần chừ quá 15 giây, trọng tài có thể cho đội đối thủ một cơ hội để thực hiện quả phạt trực tiếp từ chấm phạt đền 11m. Hành động răn đe nghiêm khắc này có thể là một biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn nạn câu giờ ở vị trí thủ môn.
  • Cấm thay người trong thời gian đá bù giờ: Một đề xuất khác là cấm việc thay người trong thời gian bù giờ. Mặc dù thời gian bù giờ thường ngắn ngủi, nhưng nó có thể tạo ra các cơ hội cho các đội thực hiện các động thái câu giờ bằng cách thay người để kéo dài thời gian và tạo ra sự đột biến trong trận đấu. Tuy nhiên, đây là một đề xuất cần xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng bởi có vô vàn nguyên nhân dẫn tới việc các đội buộc phải thay người.

Trên đây là một số chia sẻ của chuyên trang bóng đá 360 về câu giờ là gì để bạn đọc hiểu thêm về tình trạng này. Câu giờ là vấn nạn xấu cần được đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả.

"Mọi thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy người đọc nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé."