Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản chi tiết cho người mới chơi

551

Kỹ thuật đánh cầu lông – Chỉ cần nắm chắc một số luật chơi và kỹ thuật cơ bản là bạn đã có thể bắt đầu chơi môn thể thao này rồi. Cùng tìm hiểu chi tiết những kỹ thuật này trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản chi tiết cho người mới chơi

Cầm vợt cầu lông đúng cách

Trước khi đánh thành thạo cầu lông, người chơi cần học cách cầm vợt cầu lông chính xác nhất để có sự thoải mái trong lúc chơi. Cầm vợt đúng cách giúp người chơi thực hiện các kĩ thuật đánh cầu chính xác hơn. Đặc biệt đối với những bạn mới chơi, việc hình thành một nền tảng chính xác từ những điều cơ bản là rất quan trọng.

Không phải cứ nhắc đến cầm vợt là đơn giản cầm nó lên rồi đánh. Cán vợt cầu lông được thiết kế với các bề mặt khác nhau, cỡ cán khác nhau để phù hợp với bàn tay từng người. Cầm vợt không đúng cách dẫn đến đánh cầu sai tư thế, mặt vợt không hướng đúng hướng đánh cầu, cổ tay người chơi càng chịu áp lực nhiều hơn, như vậy không những không có hiệu quả trong lối đánh mà còn gây nguy hiểm cho cổ tay của bạn.

Kỹ thuật phông cầu

Phông cầu (hay còn gọi là lốp cầu) là kĩ thuật đưa cầu đi cao, sâu về cuối phần sân đối phương. Có hai dạng phông cầu là phông cầu tấn công và phông cầu phòng thủ.

Phông cầu khi bị động: Áp dụng trong trường hợp chúng ta đang trong tư thế bị động, cần thời gian để quay lại vị trí trung tâm và chuẩn bị cho các pha cầu sau.

Phông cầu tấn công: Áp dụng trong trường hợp người chơi bắt bài được đối thủ, trong tư thế tấn công, cầu trên cao và phía trước mặt người chơi, phong mạnh và cao về cuối sân và sâu đối thủ, khiến đối thủ lùi sâu và phải với cầu.

Về tư thế phông cầu: cầm vợt cầu lông theo cách cơ bản, thả lỏng toàn bộ cổ tay, khi cầu chạm mặt vợt thì bật cổ tay ra, dùng cổ tay và lực đẩy của ngón trỏ để đưa cầu đi. Trong phông cầu, ta tập trung dùng nhiều lực cổ tay và khủy tay.

Kỹ thuật Treo cầu (Chặt, cắt, chém cầu)

– Trong cầu lông quả treo cầu là quả đánh khá khó chịu, những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.

– Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Tư thế đứng

Tư thế đứng thể hiện cách bạn đứng khi chơi cầu lông, ngay cả trong quá trình đánh lẫn trước khi giao cầu. Việc đứng một cách chính xác và vững vàng sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn, từ đó mang lại kết quả tốt hơn khi chơi. Trong cầu lông có 3 tư thế đứng, bao gồm: tư thế tấn công, tư thế phòng thủ và tư thế đỡ cầu.

Tư thế tấn công

Tư thế này được sử dụng trước khi thực hiện các cú đánh cầu cao thuận tay qua đầu. Để thực hiện tư thế này, bạn cần xoay người hướng về phía các đường biên dọc, hai chân mở rộng bằng vai và tay thuận cầm vợt bên hông cơ thể. Bạn hãy giơ cả 2 tay lên cao nhằm tạo ra lực để tấn công và giúp cầu bay theo quỹ đạo vòng cung hướng xuống.

Mời quý đọc giả xem thêm bang xep hang bóng đá những giải đấu hấp dẫn trên thế giới được chúng tôi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất qua từng vòng đấu.

Tư thế phòng thủ

Đây là tư thế giúp bạn phòng vệ trước những cú đập cầu của đối thủ. Trong tư thế này, bạn cần xoay người đối diện lưới, tay thuận đưa vợt ra trước mặt ở vị trí ngang thắt lưng và hơi đổ nhẹ người về phía trước. Bạn có thể thả lỏng tay không cầm vợt nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được thăng bằng tốt.

Tư thế đỡ cầu

Đây là tư thế chuẩn bị để đón đường cầu của đối thủ sau khi bạn đã thực hiện 1 cú đẩy cầu qua lưới. Tư thế đỡ cầu đòi hỏi bạn phải đặt chân cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân còn lại đặt ở phía sau.

Lúc này, tay cầm vợt được đưa lên phía trước mặt ở vị trí hơi cao hơn thắt lưng một chút. Để chuẩn bị sẵn sàng cho những cú lao người đỡ cầu, bạn cũng nên nâng cả tay không cầm vợt lên cao đồng thời đổ nhẹ người về phía trước.

Kỹ thuật di chuyển chân

Dù diện tích của sân cầu lông đã được giới hạn nhưng việc di chuyển từ phần sân này sang phần sân kia trong quá trình chơi cầu lông không phải là một vấn đề đơn giản. Các kỹ thuật chân đóng vai trò quan trọng giúp bạn di chuyển một cách có trình tự và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, nhiều huấn luyện viên còn đánh giá cao tầm quan trọng của kỹ thuật di chuyển chân hơn các kỹ thuật khác.Để di chuyển chân một cách hiệu quả, bạn cần nhớ rằng:

Luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)

Chỉ di chuyển 1 bước sang ngang

Chỉ di chuyển 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.

Kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông

Giao cầu ngắn (Short Serve hay Low Serve) là kỹ thuật giao cầu tạo điểm rơi của trái cầu ở phía trước mặt của đối thủ, trong vùng màu xanh (dưới hình) và càng sát lằn ranh giới hạn short serve line càng tốt.

Với kỹ thuật giao cầu ngắn trong cầu lông thì có hai cách giao cầu ngắn đó là giao cầu ngắn trái tay (backhand short serve) và giao cầu ngắn thuận tay (forehand short serve).

Với kỹ thuật giao cầu ngắn khi chơi cầu lông thì nó thường được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Thường dùng trong kỹ thuật đánh đôi để hạn chế sức tấn công của đối thủ và hy vọng có thể giành được quyền tấn công trước, khi đối thủ buộc phải trả cầu cao lên.

– Khi đối thủ đứng nhận giao cầu khá xa vạch mức chữ T.

Kỹ thuật đập cầu

Đập cầu là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đập cầu hoàn toàn khác so với trả cầu sâu về phía sau sân. Để phân biệt một cú đập cầu (Smash) và một cú trả cầu sâu (Lob/Clear) ta xem hình so sánh đường đi của trái cầu dưới đây.

Có thể nói, điểm ghi được trong trận đánh cầu lông phần lớn đến từ những cú đập cầu. Do đó, nếu không có cú đập cầu tốt thì ta chỉ còn có cách đánh đẩy đưa chờ đối thủ “tự sát” để mình được “ghi điểm”. Tuỳ vào hướng cầu đến phía bên thuận (cùng bên tay cầm vợt ) hay bên nghịch (trái với tay cầm vợt ) ta cũng có các cú đánh sau đây:

– Forehand Smash: cú đập thuận tay.

– Backhand Smash: cú đập trái tay.

Khi thực hiện kỹ thuật đập cầu thì bạn cần chú ý:

– Phải đánh trái cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Càng đánh cầu trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới và buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh uy lực hơn đập cầu thông thường không dậm nhảy.

– Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng và sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp (bả vai, khuỷu tay và cổ tay) trong cú đánh Forehand Smash để đạt sức mạnh lớn nhất.

Trên đây là những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất cho người mới chơi chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi chơi môn cầu lông.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.