Xua tan cái nóng ngày hè với ao sen làng quê xanh mát

1621

Với những ngày hè rực lửa, nhiều người lại thương nhớ về đầm sen quê nhà. Nắm được nhu cầu này, các nhiếp ảnh gia đã về với làng quê Việt và chớp lấy những bức ảnh đẹp về sen, giúp lòng người lắng lại, dịu dàng với màu xanh ngút ngàn.

Cái nóng gắt gỏng của mùa hè khiến cho đầm sen thêm phần sôi động
Cái nóng gắt gỏng của mùa hè khiến cho đầm sen thêm phần sôi động

Hình ảnh đẹp về sen chỉ còn lại nơi làng quê yêu dấu.

Nếu như ở các đô thị lớn, các đầm sen đã ngày một thưa thớt và những người yêu loài hoa này thường chỉ biết tìm đến các gánh hàng rong để sở hữu một bó sen. Thì ở các làng quê, nơi vẫn còn những hình ảnh đẹp về sen, về đầm sen mộc mạc, dân dã lại luôn sẵn lòng chào đón những ai yêu mến vẻ đẹp thuần khiết của loài hoa tinh túy này. Và cũng chẳng ngạc nhiên khi hình ảnh đẹp về sen luôn tồn tại trong mỗi cuốn nhật ký du lịch của mỗi người con khi đặt chân về quê hương nguồn cội của mình một cách linh thiêng và đầy trận trọng như thế.

Sen làm lòng người lắng lại, dịu dàng cùng sắc xanh dịu dàng
Sen làm lòng người lắng lại, dịu dàng cùng sắc xanh dịu dàng

Loài hoa này vốn thanh cao nên khi cầm máy, các nhiếp ảnh gia đều chú trọng làm nổi bật tinh thần thuần khiết và mạnh mẽ của sen. Những đầm sen quê nhà luôn đọng lại vẹn nguyên trong tâm trí nhiều người bao kỷ niệm đẹp

Trong những ngày hè bỏng rát, tìm về các đầm sen ở làng quê Việt luôn là một cách giải nhiệt ý nghĩa.

Với cách tiếp cận của mỗi nhiếp ảnh gia, loài hoa này lại được khai thác ở các góc nhìn khác nhau
Với cách tiếp cận của mỗi nhiếp ảnh gia, loài hoa này lại được khai thác ở các góc nhìn khác nhau

Tìm ở đâu những hình ảnh đẹp về sen – tinh túy quốc hoa dân tộc.

Ở làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người, những hình ảnh đẹp về sen gắn bó với ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!

cái tình hồn hậu của những người dân quê
cái tình hồn hậu của những người dân quê

Đây Cửa Tiền, con sông thuyền bè tấp nập, con sông xưa trong xanh từng tắm mát bao tuổi thơ Vinh. Cửa Tiền nối sông Lam với kênh Nhà Lê – con đường thủy được Lê Hoàn xây dựng, chảy qua thời Nguyễn Huệ dùng để vận chuyển quân lương từ Miền Trung ra Miền Bắc và ngược lại, đồng thời là một công trình thủy lợi độc đáo tưới mát cho những cánh đồng khô hạn của vùng Hoan Diễn trong suốt chiều dài lịch sử.

Đây Chùa Sư Nữ, ngôi chùa có từ năm 886. Nó nổi tiếng vì không chỉ là một ngôi chùa cổ, còn giữ được bộ kinh quý từ thời nhà Đường, nhiều tượng Phật và đồ thờ quý giá mà còn vì trụ trì chùa từ xưa đến nay đều là sư nữ, trong đó có nhiều trang giai nhân tuyệt sắc, có cả quận chúa thời nhà Nguyễn.

Màu xanh mướt của một đầm sen ở làng quê Việt
Màu xanh mướt của một đầm sen ở làng quê Việt

“Trước mắt chúng tôi, giữa hai dãy núi là nhà Bác với cánh đồng quê Bác. Nhìn xuống cánh đồng có đủ các màu xanh, xanh pha vàng của ruộng mía, xanh rất mượt mà của lúa đương thì con gái, xanh đậm của những rặng tre; đây đó một vài cây phi lao xanh biếc và nhiều màu xanh khác nữa…”. Ôi làng quê Việt Nam! Nhớ “Hoa mướp cuối mùa vàng rực như sao” trong thơ Huy Cận. Nhớ sao “Thôn trước thôn sau tựa khói lồng/ Bóng chiều bên có lại bên không/ Mục đồng thổi sáo trâu về hết/ Cò trắng từng đôi liệng xuống đồng”

“Nước Việt Nam xanh muôn vàn cây lá khác nhau. Cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là tre nứa…Bóng tre trùm lên âu yếm làng, bản, xóm, thôn. Dưới bóng tre của ngàn xưa, thấp thoáng mái chùa cổ kính. Dưới bóng tre xanh, ta gìn giữ một nền văn hóa lâu đời”. Ấy vậy mà cây tre ngàn đời ấy bây giờ đã hiếm. Tre bị chặt phá trong phong trào cải tạo vườn tạp. Tre và làng khuất hẳn trong cơn lốc đô thị hóa, trong những cơn sốt bần bật của thị trường bất động sản…

Chả lẽ một ngày nào đó, con cháu ta khi đọc về tre lại tra trong từ điển như một từ Việt cổ? Khi ai đó ruồng rẫy tre, vẫn còn nhiều người yêu tre lắm. Tre đã làm nên kiến trúc Võ Trọng Nghĩa lừng danh ở Nhật Bản. Tháng 5/2018, cô gái Hà Nội Trần Thạch Thảo sinh năm 1995 đã đoạt giải tài năng cuộc thi thiết kế nội thất Mỹ với cảm hứng từ cây tre và sự cần nối tiếp của các thế hệ. Không có gì bỏ đi, nhất là những điều không thể làm lại!