Ngắm vẻ đẹp của hai ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung

1551

Nga Mi và Hoa Sơn là hai ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung. Ngoài đời đây là hai điểm đến hấp dẫn ở Trung Quốc vì có lịch sử lâu đời và cảnh quan hùng vĩ đẹp như tranh vẽ.

Núi Nga Mi

Nga Mi ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung
Nga Mi ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung

Núi Nga Mi còn gọi là “Đại quang Minh sơn” nằm ở Trung Nam tỉnh Tứ Xuyên, thuộc miền Tây Trung Quốc. Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099 m.

Nga Mi cũng là ngọn núi có nhiều chùa miếu và là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. Nhắc đến Nga Mi, bạn sẽ nhớ ngay đến những nhân vật nổi tiếng trong bộ truyện Ỷ thiên Đồ long ký của nhà văn Kim Dung là Chu Chỉ Nhược, Diệt Tuyệt sư thái…

Kim Đính hay còn gọi là Vạn Phật Đính, một trong những ngọn núi nổi tiếng của Nga Mi. Điểm độc đáo khi đến đây là du khách có thể nhìn thấy được 4 kì quan nổi tiếng của Nga Mi Sơn, gồm Nhật xuất (mặt trời mọc), Vân hải (biển mây), Phật quang (hào quang của Phật) và Thánh đăng (đèn Thánh).

Chùa Báo Quốc nằm ở chân núi Nga Mi, trên lối vào Nga Mi sơn được xây dựng vào thời nhà Minh (cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17).Chùa tọa trên diện tích 40.00 m2, bao gồm Sơn môn, điện thờ Di Lặc, điện Đại Hùng, điện thờ Thất Phật, điện thờ Phổ Hiền và lầu chứa kinh văn nhà Phật.

Ngoài ra, khi đến Nga Mi, khách du lịch cũng nên tham quan Bức tượng Đại Phật Lạc Sơn tạc trên vách núi lớn nhất thế giới, nằm ở ngọn Thế Loan, đối mặt với Nga Mi sơn.

Từ đời xưa tới nay, Nga Mi Sơn được ca tụng bởi được sở hữu vẻ đẹp khó nơi nào sánh bằng được. Chính vì vậy, ngọn núi này được mệnh danh là “thế gian đệ nhất cảnh”. Từ độ cao ở Kim Đỉnh có thể nhìn xuống vực núi sâu bao quanh mây phủ điệp trùng.

Tầng tầng lớp lớp biển hòa quyện vào nhau như lớp vô bờ của khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu chảy về. Nhiều lúc trí tưởng tượng của bạn có thể trông mây như dòng thác. Biển mây cuồn cuộn sóng không có thanh âm nhưng vẫn dội vào lòng ta tiếng vỗ của sự lặng thinh gột rửa bao bụi hồng trần… Đến đây bao nhiêu sự buồn tủi, mệt mỏi cuộc sống đời thường tạm gác qua một bên.

Núi Hoa Sơn

Hoa Sơn ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung
Hoa Sơn ngọn núi nổi danh trong tiểu thuyết Kim Dung

Nơi đây thường là nơi được Kim Dung chọn để các cao thủ võ lâm tìm đến so tài cao thấp, giành ngôi vị “Võ lâm chí tôn”. Đây là nơi gắn liền với những lần “Hoa Sơn luận kiếm” trong tiểu thuyết “Anh hùng xạ điêu”.

Trong tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ”, phái Hoa sơn có bản doanh nằm trên dãy Hoa Sơn, nổi danh trên võ lâm với 2 chiêu thức là Hoa Sơn kiếm pháp và Tử Hà thần công.

Hoa Sơn nằm ở ngoại ô thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, với năm đỉnh núi chính, trong đó đỉnh cao nhất (2.154,9 m) là ngọn Nam Phong (ở phía Nam) hay còn được gọi là Lạc Nhạn.

Ngọn núi có hình dáng dựng đứng và xòe rộng như một bông hoa nên được đặt tên là Hoa Sơn. Đỉnh chính của dãy Hoa Sơn cao đến 2.083 m.

Khi tới thăm ngọn núi này, bạn có thể tận mắt thấy dòng chữ “Hoa Sơn luận kiếm” do chính tay Kim Dung chấp bút.

Hoa Sơn nổi tiếng trên toàn thế giới với nhiều biệt danh như “Nấc thang lên thiên đường, địa ngục chỉ cách một bước”, “Đường mòn nguy hiểm nhất hành tinh”, “Con đường ván gỗ trên bầu trời”. Tất cả mọi người đều ấn tượng mạnh với những ván gỗ gồ ghề được ghim trực tiếp vào vách đá ở lưng chừng ngọn núi cao hơn 2.000 mét, không có bất kỳ hàng rào bảo vệ nào trong khi ngay bên dưới là vực thẳm.

Mặc dù tất cả du khách đều được thắt dây an toàn trước khi leo qua vách núi, đồng thời có một dây xích được gắn chắc chắn để mọi người bám vào, thế nhưng nhiều người vẫn không hề dám thử.