Các điều cần lưu ý để an toàn khi khám phá hang động

1365

Thông tin du lịch: Trước khi vào thám hiểm hang động, bạn cần mang đèn pin, mũ bảo hộ, thực phẩm ăn liền và tìm hiểu các kỹ thuật thám hiểm.

Những năm gần đây, Việt Nam liên tục phát hiện thêm nhiều hang động, những phát hiện này mở ra nhiều cơ hội cho người yêu thích du lịch mạo hiểm ngoài các địa danh như hang Sơn Đoòng, động Phong Nha Kẻ Bàng…. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được điều cần biết khi khám phá những nơi này.

Đội bóng đá thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang (Thái Lan) đã trở thành bài học đắt giá cho các du khách ưa khám phá thám hiểm hang động. Anh Nguyễn Văn Sơn, thành viên Hội thám hiểm hang động Việt Nam, chia sẻ các quy tắc khi thám hiểm hang động:

Trước khi thám hiểm hang động cần chuẩn bị:

Hang Sơn Đoòng qua ống kính nhiếp ảnh gia Thụy Sĩ Urs Zihlmann
Hang Sơn Đoòng qua ống kính nhiếp ảnh gia Thụy Sĩ Urs Zihlmann

– Trang phục: Một số hang động khá lạnh và ẩm thấp, để cơ thể không bị giảm nhiệt, các nhà thám hiểm có thể mặc áo khoác để giữ ấm. Đế giày phải có độ bám cao để không bị trượt té khi di chuyển trong hang. Đầu gối và khuỷu tay phải mang những miếng đệm lót.

– Đèn chiếu sáng: Di chuyển trong bóng tối dưới hang động rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên mang theo nhiều đèn có công suất cao, sử dụng được lâu, phòng khi phải ở dưới hang nhiều ngày. Loại đèn tốt nhất để sử dụng trong hang động là đèn pin hay các-bua gắn trên nón (như đèn của các thợ mỏ). Nên mang theo một nguồn sáng dự phòng khác như bật lửa hoặc diêm không thấm nước, đảm bảo nguồn sáng đầy đủ hơn.

– Đội mũ bảo hộ: Vòm trần của hang vừa thấp vừa gồ ghề và có nhiều thạch nhũ, bạn có thể va đầu vào bất cứ lúc nào. Vì vậy, khi khám phá hang động, bạn phải đội mũ bảo hộ.

– Nước và thực phẩm: Không sử dụng nước ngầm dưới hang động vì chúng chưa được kiểm định sự an toàn. Thực phẩm thích hợp để mang theo thường là trái cây, viên đạm tổng hợp và các loại thực phẩm đóng hộp có thể ăn ngay. Không mang theo thực phẩm tươi sống vì nấu nướng trong hang động sẽ nguy hiểm.

Kỹ thuật thám hiểm hang động

– Khi cả nhóm di chuyển trong hang, cần cử một người có kinh nghiệm nhất đi đầu và một người khá giỏi đi cuối, khoảng cách đều nhau, di chuyển chậm.

– Những người đi khám phá không được quấy nhiễu các loài động vật. Các sinh vật trong hang động thường trốn chạy khi thấy con người, nhưng cũng có không ít người bị chúng tấn công. Nếu bị chúng cắn, bạn hãy rửa sạch vết thương rồi băng lại. Với vết thương do dơi cắn, y sĩ sẽ quyết định có nên chích ngừa bệnh dại hay không.

– Bạn cần phác thảo trước hành trình của mình trên bản đồ và nhớ mang theo địa bàn để định hướng, nhất là khi trong hang có nhiều ngã rẽ. Bạn cũng phải đánh dấu trên bản đồ để có thể dễ dàng tìm đường quay trở ra.

Thất lạc trong hang động: Nếu chưa có kinh nghiệm du lịch hay khám phá mà muốn không bị thất lạc, bạn nên đem theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng. Khi di chuyển đến vùng tối, cột một đầu dây vào một bên lối đi và thả dần theo bước chân của mình, hết cuộn này lại nối cuộn khác. Khi hết dây, nếu hang động còn sâu và hấp dẫn, bạn cũng phải theo đường dây mà quay ra.

Chú ý khi thám hiểm hang động.

những điều cần thiết nên biết khi khám phá hang động Việt Nam
Những điều cần thiết nên biết khi khám phá hang động Việt Nam

Các thành viên nên giữ khoảng cách đều nhau khi di chuyển.

Người có kinh nghiệm nhất đi đầu và người khá giỏi đi cuối. Khi các thành viên không bắt kịp nhau, người đi trước phải dừng lại chờ để đội hình ổn định trở lại. Bạn cũng nên quan sát người đi đầu để điều chỉnh nhịp đi của mình. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn hãy đem theo những cuộn dây nhỏ có màu sáng (tốt nhất là màu trắng).

Hãy thắp nến và tắt tất cả đèn pin để bảo toàn năng lượng và cố gắng nhớ đường đã đi để quay lại. Nếu không thấy bạn, đội cứu hộ sẽ đi tìm. Do vậy bạn nên ngồi lại tại chỗ, nghe ngóng và chờ đợi. Trường hợp gặp chướng ngại không thể vượt qua, bạn hãy trở lại để tránh xảy ra các tai nạn không đáng có.

Nếu hang động có sông ngầm thì mang theo xuồng cao su hoặc những dụng cụ lặn dưới nước… Nếu là hang động lần đầu bạn đến thì chỉ nên mang theo những trang thiết bị cơ bản. Khám phá ngắn ngày, chia làm nhiều đợt, mỗi đợt tùy theo nhu cầu khám phá mà mang theo dụng cụ.

Không nên đi một mình.

Không sử dụng những sợi dây cũ hay thang mục tìm thấy trong hang.

Chú ý khác khi thám hiểm hang động

Bạn nên soạn kế hoạch chi tiết nhất, ghi chép thật chính xác vị trí cửa hang, hướng đã di chuyển, điểm đã qua… Sau đó kẹp chung với lịch trình. Điều này sẽ giúp đội cứu hộ triển khai kế hoạch tìm kiếm nhanh hơn nếu chẳng may bạn bị lạc. Tóm lại, mang theo mũ bảo hiểm, nến, diêm không thấm nước. Hay chuẩn bị sẵn một bộ quần áo ngoài cửa hang để mặc trước khi về nhà là những điều bạn nên ghi nhớ.