Hộ chiếu Nhật Bản có uy quyền lớn nhất thế giới 2018

1087

Tin du lịch: Ngày 09-10, hãng tư vấn về hộ tịch và cư trú Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng với ngôi đầu thuộc về cuốn hộ chiếu Nhật Bản.

Vào ngày 9/10, theo Henley Passport Index, bảng tổng sắp chỉ số được thực hiện bởi Công ty Tư vấn công dân và cư dân toàn cầu Henley&PartnersCitizens, Nhật Bản đã trở thành nước sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất hành tinh. Như vậy, Singapore đành ngậm ngùi xếp sau Nhật Bản trong năm 2018.

Cụ thể, sau khi giành quyền miễn visa vào Myanmar vào tháng 09-2018, công dân Nhật hiện có thể không cần visa hoặc chỉ phải làm thủ tục visa tại cửa hải quan (visa on arrival) tại 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hộ chiếu Nhật Bản có uy quyền lớn nhất thế giới 2018
Hộ chiếu Nhật Bản

Người Singapore theo ngay áp sát vơi 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân nước này có thể thoải mái tự do đặt chân đến. Chỉ hơn một nước nhưng Nhật Bản đã thành công vượt mặt Singapore.

Hàn Quốc và Pháp sau khi chính thức được trao quyền miễn thị thực tại Uzbekistan và Myanmar đã cùng nhau xếp vị trí thứ ba  với 188 điểm đến ngang bằng với Đức – nưới mới chiếm ngôi đầu bảng hồi đầu năm 2018.

Cụ thể từ đầu tháng 2 Uzbekistan đã miễn thị thực cho công dân Nhật và Singapore. Đến 01-10 đến Myanmar người Hàn không cần xin visa, 05-10 Uzbekistan lại bỏ yêu cầu visa với công dân Pháp. Còn Paraguay đã miễn visa với hộ chiếu Singapore kể từ năm 2017.

Đứng vị trí thứ 4 bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Italy, Thụy Điển và Tây Ban Nha.

Hai quốc gia Mỹ và Anh được miễn làm visa hoặc có thể làm tại điểm đến ở 186 nơi. Cả hai đều đứng vị trí thứ 5 cùng Na Uy, Áo, Hà Lan và Bồ Đào Nha. Được biết, Mỹ và Anh đều không mở rộng thêm “khu vực quyền lực” cho công dân của mình kể từ đầu năm nay, nên sẽ mất khá nhiều thời gian để họ sẽ trở lại vị trí “hộ chiếu mạnh nhất thế giới” vào thời điểm năm 2015.

Trong top 10 có Norway, United Kingdom, Austria, Luxembourg, Netherlands, Portugal, United States với 186 điểm đến xếp vị trí thứ 5. Các nước xếp thứ 6 là Belgium, Switzerland, Ireland, Canada với 185 điểm đến. Với 183 điểm đến Australia, Greece và Malta đứng thứ 7. Vị trí thứ 8 là New Zealand và Czech Republic. Iceland xếp thứ 9 còn lại là Hungary, Slovenia, Malaysia xếp thứ 10 với 180 điểm đến.

Ngược lại, Iraq và Afghanistan vẫn tiếp tục giữ vị trí “đáy bảng”. Công dân ở hai quốc gia này chỉ có thể tới 30 điểm mà không cần xin trước thị thực. Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đứng vị trí thứ 21 trên thế giới, tăng từ vị trí thứ 62 của năm 2006 và trở thành hộ chiếu mạnh nhất khu vực Trung Đông. Họ cũng có thỏa thuận miễn visa với Nga dự kiến có hiệu lực trong thời gian tới.

Hai trong số các quốc gia lớn trên thế giới gồm Nga và Trung Quốc gần như giữ nguyên vị trí tương tự. Nga giảm từ vị trí thứ 46 xuống 47. Trong khi đó, Trung Quốc giảm hai bậc xuống vị trí 71.

Trung Quốc có thêm khả năng tiếp cận St. Lucia và Myanmar, đứng ở vị trí thứ 71, leo 14 bậc tính từ đầu năm 2017. Trung Quốc cũng được xem là một trong những nước có thành tích tốt giống như UAE.

“Đó là kết quả được xây dựng từ mối quan hệ đối tác mạnh mẽ của các quốc gia trên khắp thế giới” – chủ tịch tập đoàn Henley&Partners nói.

Cũng theo kết quả từ Chỉ số hộ chiếu Henley, Việt Nam đang xếp vị trí thứ 90 khi công dân được miễn visa hoặc làm visa tại 51 điểm đến.

Chỉ số Hộ chiếu Henley được tổng hợp và xếp hạng bởi hãng tư vấn về hộ tịch và cư trú Henley & Partners. Bảng xếp hạng sử dụng dữ liệu do cơ quan hàng không quốc tế IAIA cung cấp, bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến, được cập nhật trong thời gian thực suốt năm khi có chính sách visa mới có hiệu lực.