Luật Bosman là gì? Những ưu, nhược điểm của luật Bosman

618

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về luật Bosman là gì để trang bị kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về luật Bosman được chia sẻ dưới đây nhé !

Luật Bosman là gì?

Từ Bosun đã được giới bóng đá biết đến từ lâu. Nhưng không phải người hâm mộ túc cầu nào cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa của “Bosman là gì?”

Bosman trên thực tế còn được gọi là phán quyết Bosman hoặc luật Bosman.

Luật Bosman, hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, đó là quá trình chuyển nhượng cầu thủ tự do. Theo quy định của Bosman, các cầu thủ có thể chuyển đến câu lạc bộ mới sau khi hết hợp đồng và sẽ không phải trả phí chuyển nhượng câu lạc bộ cũ.

Luật Bosman được áp dụng nếu cầu thủ còn hợp đồng từ 6 tháng trở xuống với câu lạc bộ hiện tại. Sau đó, cầu thủ này có thể đồng ý trước về việc chuyển nhượng tự do đến một câu lạc bộ khác.

Luật Bosman là gì? Những ưu, nhược điểm của luật Bosman

Nguồn gốc ra đời của luật Bosman

Tháng 6/1990, câu lạc bộ bóng đá Bỉ Liège gặp khó khăn về tài chính, quyết định đề nghị Jean-Marc Bosman (khi đó gia nhập câu lạc bộ) ký hợp đồng mới với mức lương không bị giảm 75%. Bosman đã từ chối và quyết định chuyển đến một câu lạc bộ khác của Pháp. Tuy nhiên, do hợp đồng có nhiều điều khoản hạn chế nên ông chủ CLB Liege đã không cho phép Bosman chuyển đi. Bosman sau đó trở thành một cầu thủ “bơ vơ” không biết đi đâu về đâu. Vì vậy, vào tháng 8 năm 1990, anh quyết định khởi kiện Câu lạc bộ Liege.

Năm năm sau, vào tháng 12 năm 1995, Tòa án Công lý Châu Âu ra phán quyết rằng phần thắng thuộc về người Bosman. Đồng thời, luật Bosman ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi của cầu thủ. Họ có quyền ra đi tự do khi hết hạn hợp đồng, phá bỏ quy định giới hạn số lượng cầu thủ nước ngoài trong mỗi trận đấu.

Những ưu, nhược điểm của luật bosman

Ưu điểm

Các cầu thủ là những người sẽ được hưởng lợi từ quy tắc Bosman này. Cụ thể, họ sẽ có thể rời câu lạc bộ bóng đá sau khi hết hạn hợp đồng. Không cần phải trả bất kỳ khoản tiền nào từ phí chuyển nhượng.

Nhược điểm

– Quá trình đào tạo cầu thủ trẻ ngày càng tệ đi. Vì có xu hướng hết hợp đồng, họ rời đi.

– Đặc biệt là khoảng cách giàu nghèo giữa các câu lạc bộ bóng đá sẽ ngày càng xa hơn.

– Gia tăng buôn bán các cầu thủ bóng đá bất hợp pháp từ Châu Phi và Châu Á.

Các bản hợp đồng thành công từ luật bosman

David Beckham (Real Madrid sang LA Galaxy vào năm 2007)

Đội bóng hoàng gia từng thừa nhận rằng họ đã sai lầm khi có sự truy cản quyết liệt hơn tiền vệ sinh năm 1975. Thành công của cựu danh thủ MU không chỉ nhờ 2 chức vô địch giải MLS. Nhưng Beckham cũng trực tiếp nâng tầm mình ở LA Galaxy.

Raul Gonzales (Real Madrid sang Schalke vào năm 2010)

Huyền thoại của Los Blancos đã được rất nhiều người yêu mến trong suốt hai năm thi đấu tại Veltins Arena. Chúa nhẫn ghi hơn 40 bàn trong 98 lần ra sân giúp đội bóng vùng Ruhr giành chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ bóng đá hôm nay để đoạt cúp vô địch quốc gia.

Brad Friedel (Liverpool sang Blackbun vào năm 2000)

Rovers không phải tốn một xu nào để có sự phục vụ của thủ môn người Mỹ vào kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2000. Tại Ewood Park, danh thủ Brad Friedel đã cống hiến tất cả tài năng của mình cho họ.

Henrik Larsson (Celtic sang Barcelona vào năm 2004)

Chân sút từng ghi hơn 200 bàn thắng cho Celtic, đã có một khởi đầu khó khăn tại Camp Nou do chấn thương. Những năm sau đó, huyền thoại bóng đá Thụy Điển đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về luật Bosman là gì. Hi vọng những thông tin thể thao về luật Bosman này sẽ hữu ích với các bạn.