Hai quán chay hút khách du lịch nước ngoài ở Hà Nội và Sài Gòn

849

Du khách du lịch đến quán ăn chay ở Sài Gòn, ngoài ăn chay có thể dự các buổi thiền, còn quán tại Hà Nội là nơi bạn có thể giúp đỡ người khiếm thính.

Nhiều người ăn chay vì muốn giảm thịt, do tôn giáo hoặc đơn giản tăng cường rau quả để có sức khoẻ tốt hơn. Dưới đây là hai địa chỉ quán ăn chay với văn hóa ẩm thực thu hút khá đông du khách du lịch nước ngoài ở Hà Nội và Sài Gòn.

Quán ăn chay được du khách du lịch nước ngoài ưa chuộng
Món cỗ xe lọ lem làm từ bí đỏ nướng, hạt couscous, rau rocket, cà chua và các loại xà lách, thêm chút phô mai.

Quán ăn chay ở Đường Thành, Hà Nội với văn hóa giúp đỡ người khiếm thính.

V’ Home là quán ăn chay nằm trên tầng 2 của một ngôi nhà Pháp cổ với lối đi riêng. Không gian ở đây không lớn, chỉ có 6-7 bàn cho các nhóm khách nhỏ nhưng nhờ nhiều cửa sổ, giếng trời và cây xanh nên tạo cảm giác rộng rãi, thoáng mát. Bước chân vào đây, thực khách du lịch cảm giác như đang ở một nhà hàng Âu hơn là nhà hàng chay Việt, bởi những bản nhạc ballad nhẹ nhàng và thực đơn chỉ nghe qua cũng thấy tò mò.

Tên các món ăn tại đây là gỏi cuốn hương mùa hè, phở cuốn cô gái đại dương, lẩu khu vườn yên tĩnh, hay pizza O’sol, Santa Lucia, mì cô nàng tiệc tùng, salad cỗ xe lọ lem… Các món đều được trình bày theo phong cách Âu với nguyên liệu thuần rau củ. Trong đó, 70-80% nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ.

Ngoài đồ ăn, các loại đồ uống ở đây cũng chiếm cảm tình của thực khách khi được sáng tạo cho ra hương vị riêng và màu sắc bắt mắt. Như nước dừa kết hợp thanh long, trà hoa dâm bụt và bạc hà, nước dừa pha nghệ…

Điều đặc biệt là nhân viên phục vụ bàn ở quán đều là người khiếm thính. Khách không gọi mà chỉ vẫy tay nhẹ là nhân viên có mặt, rồi ghi yêu cầu vào giấy đặt sẵn trên bàn. Đó cũng là một trong những lý do giúp không gian quán yên tĩnh, đối lập với đường phố ồn ào ngay trước mặt.

Theo chủ quán, 100% lợi nhuận thu được sẽ chia cho nhân viên và phục vụ cộng đồng, bởi đây là dự án phi lợi nhuận. Các hoạt động cộng đồng mà quán nhắm tới chủ yếu trong các lĩnh vực giáo dục (xây trường, phát học bổng), tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật – xây dựng thêm các mô hình kinh doanh phi lợi nhuận cho người khuyết tật làm việc.

quán ăn chay được du khách du lịch nước ngoài ưa chuộng
                                        Khách nước ngoài tập thiền định trước khi dùng bữa.

Quán ăn chay kết hợp thiền ở Sài Gòn

Quán chay thiền Phương Mai, tọa lạc trong con hẻm nhỏ, tách biệt đường phố ồn ào. Bước chân vào quán, thực khách sẽ nghe thấy tiếng chim hót văng vẳng, nước chảy róc rách, thoảng hương tinh dầu, và tiếng nhạc thiền êm nhẹ.

Trên TripAdvisor, địa điểm này cũng được nhiều khách Tây gợi ý nhau đến thưởng thức. Chủ yếu họ muốn ăn các món chay có vị thuần rau củ, chế biến đẹp mắt và dễ ăn. Điều làm nên sự tò mò và hứng thú cho thực khách khi đến nơi này là tên món ăn như Phở Vô Thường, Hủ tiếu Vô Niệm, Lẩu Tạo Hóa, Gỏi Nhị Nguyên… Mỗi món chay có giá khoảng 55.000 đồng.

Quán đông khách nhất vào các ngày rằm, mồng một, các dịp lễ… Vào mỗi thứ bảy, chủ nhật, các lớp thiền được tổ chức tại quán với người hướng dẫn có kinh nghiệm. Khách đến quán mà không muốn thưởng thức đồ chay, có thể tham dự các buổi thiền. Trong đó, phải kể đến hai lớp thiền: Bầu thiền (dành cho phụ nữ mang thai) và Sơ thiền (dành cho các em nhỏ).

Buổi thiền được diễn ra hàng tuần và không tính phí, nên càng thu hút người đến tham dự. Thông qua thiền, bạn sẽ được học cách kiểm soát thân tâm, điềm tĩnh và trở về với thế giới nội tại. Đối với những ai đang căng thẳng, thiền có thể cảm nhận được năng lượng chuyển đổi trong cơ thể và giảm đi sự mệt mỏi.