Danh sách đặc sản Ba Vì nhất định phải thử một lần

1293

Ba Vì nổi tiếng từ lâu với các đặc sản từ thiên nhiên đặc biệt là các sản phẩm là từ sữa vì nơi đây tập chung số lượng lớn trang trại Bò Sữa. Cùng tìm hiểu danh sách đặc sản Ba Vì xem có gì nhé!

1. Đặc sản Ba Vì – Sữa tươi, sữa chua

Ba Vì có những trang trại sữa với quy mô lớn và hiện đại và còn được nhân rộng mô hình chăn nuôi hộ gia đình theo quy trình sản suất nghiêm ngặt. Vì vậy nếu đến Ba Vì mà không tranh thủ thưởng thức ly sữa bò, sữa dê tươi tại các cửa hàng ở đây thì vô cùng đáng tiếc. Uống ly sữa tươi ở đây, bạn cảm nhận rõ rệt vị béo, thơm, ngậy hay hơi gây đặc trưng của sữa. Nếu không quen, ban đầu có thể hơi khó uống, nhưng nếu đã thử một vài lần, bạn sẽ nghiện hương vị ngọt trong thanh mát này lúc nào không hay.

Danh sách đặc sản Ba Vì nhất định phải thử một lần
Danh sách đặc sản Ba Vì nhất định phải thử một lần

2. Đặc sản Ba Vì – Cá sông Đà

Cá sông Đà từ lâu đã được biết đến là một trong những món đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực Ba Vì. Những con cá lăng, cá ngạnh, cá chiện được câu ở dưới sông Đà nhẹ thì cũng phải vài ký, may mắn hơn thì có con nặng đến cả chục kg được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như Cá nheo ôm chuối đậu, cá ngạnh rán, canh cá Lăng… Tất cả các món đều phảng phất hương vị của miền sông nước Đà Giang hấp dẫn thực khách.

3. Đặc sản Ba Vì – Chè

Ba Vì có những đồi chè, vườn chè xanh bát ngát dưới chân núi, những búp chè xanh mập được người dân chăm sóc hàng ngày. Những hàng chè ở đây nhiều năm liền được cắt bằng trên cành, vì vậy những tán chè phẳng và vững chắc, có thể đi được trên ngọn cây chè. Giá chè khô ở đây không đắt, tuy nhiên cần mua ở những địa chỉ uy tín.

4. Đặc sản Ba Vì – Gà đồi

Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, vì thế chăn nuôi gà đồi ở đây rất phát triển. Giống gà ở đây chủ yếu là gà ri lai mía, trọng lượng khoảng 2 -2,2kg/con. Gà đồi Ba Vì được chăn thả trong một vùng đất rộng cho chúng tự kiếm ăn, bay nhảy,…

Gà đồi có thịt thơm, ngon, dai đặc biệt có thể chế biển thành nhiều món ăn khác nhau như: gà đồi luộc, gà om nước dừa, súp ngô gà, thịt gà đồi rang muối,…

5. Đặc sản Ba Vì – Bánh tẻ Phú Nhi

Bánh tẻ Phú Nhi, Sơn Tây được đúc trong chiếc bánh trắng ngần, thơm ngậy, mềm mịn chạm tới vị giác cả những người khó tính cũng phải gật gù được khách du lịch vô cùng ưa thích. Khi khách phương xa đến Sơn Tây đều muốn tìm mua thứ quà này mang về cho bạn bè, người thân thưởng thức.

6. Đặc sản Ba Vì – Rau rừng của người Dao

Ba Vì cũng là vùng có khá nhiều dân tộc cùng chung sống ở những vùng đồi núi của huyện như Dao, Thái, Mường… Với cách ăn uống và phong tục tập quán khác nhau họ đã mang đến cho nơi đây một món ăn tuy đơn thuần nhưng cũng rất độc đáo đó là món rau rừng. Các loại rau rừng như Tầm Bóp luộc hoặc xào, rau Chin xào tỏi hoặc nấu canh, hoa chuối nộm hay nấu canh… tất cả đều tạo nên một hương vị núi rừng thân thuộc, hoang dã, một thứ gì đó bình dị để lại ấn tượng tốt đối với du khách khi đến đây.

7. Đặc sản Ba Vì – Giò đà điểu

Ba Vì là nơi có đất đai rộng rãi, không khí mát mẻ thích hợi cho việc chăn nuôi nên tại đây nuôi rất nhiều các loài vật khác nhau nổi bật lên là đà điểu. Đà điểu được nuôi khá nhiều và phát triển vì nơi có đất đai rộng rãi, không khí mát mẻ. Hiện đây đang là nơi cung cấp các sản phẩm từ thịt đà điểu rất lớn.

Giò đà điểu có giá cả phải chằng và hợp khẩu vị của tất cả mọi lứa tuổi từ già đến trẻ ai cũng ăn được đến rất đắt hàng tại vùng đất này.

Bài viết trên đã giới thiệu đến độc giả những đặc sản Ba Vì mà khách du lịch vô cùng ưa thích. Nếu độc giả bỏ sót bất kì món nào trong danh sách này thì sẽ thật đáng tiếc đấy!