Thưởng thức hai món ngon nổi danh đất mũi Cà Mau

1353

Ẩm thực đất mũi Cà Mau luôn hấp dẫn thực khách phương xa đến nơi đây. Lẩu mắm U Minh, chả mực trứng là hai món ăn nhất định bạn nên thử khi đến vùng tận cùng của Tổ quốc.

Hai món ngon nổi danh đất mũi Cà Mau:

Lẩu mắm U Minh

Mùi mắm nồng, thậm chí khá khó ăn nhưng cũng là một mùi gây nghiện. Chính vì vậy mà lẩu mắm U Minh luôn kích thích khứu giác, vị giác, thị giác, xúc giác và hấp dẫn nhiều thực khách khi đến Cà Mau.

Để có được một lẩu mắm ngon, có mùi thơm đặc trưng, mùa khô hạn đến phải tát đìa, lựa từng con cá sặc bướm làm sạch vẩy, ruột, sau đó rửa sạch đem phơi cho cá ráo mặt, muối đâm nhuyễn cho vào một cái khạp, bên trên dùng mo cau và sống dừa cài thật chặt để giữ cho con nắm không thấm nước muối trên bề mặt.

Lẩu mắm U Minh
Lẩu mắm U Minh

Cứ bốn tháng thính mắm một lần bằng gạo rang và cháo nếp (một năm 3 lần), để đến mùa sau, mới mang ra chế biến món lẩu mắm.

Với nguyên liệu cá, tôm, rau đồng cỏ nội, chẳng thiếu thứ gì ở vùng đất U Minh hào phóng. Ăn lẩu mắm có tới bốn đĩa rau to, đủ các loại: bông súng, đọt nhãn lồng, ngò gai, ngò om, cải xanh, rau muống, rau ngổ, đậu rồng, kèo nèo, rau đắng, càng cua, bông so đũa, cà phổi, bắp chuối, ớt hiểm, tỏi… và đặc biệt là đọt choại – loại rau rừng chỉ có nhiều nhất ở rừng tràm U Minh. Chưa kể đậu bắp, nấm rơm bỏ vào khi lẩu vừa sôi, với các loài cá đồng tươi vừa chín: lươn, cá rô, các sặc rằn, cá dầy, cá lóc… cùng “lên lửa” với nước cốt mắm sặc thơm lừng. Cũng không thể thiếu chén ốc lác làm “ngọc trầm thủy thượng” sôi sùng sục dưới đáy lẩu.

Chả trứng mực Đất Mũi

Với những người con xa xứ, những vị khách phương xa lần đầu du lịch đến đất mũi; món chả trứng mực Cà Mau luôn để lại trong tâm trí những kỷ niệm khó quên, những nỗi thương nhớ ngậm ngùi.

Chả trứng mực Đất Mũi Cà Mau
Chả trứng mực Đất Mũi Cà Mau

Trứng mực chiên thành chả có màu vàng rộm như chả quế. Đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng. Chả cắt từng lát chừng ngón tay, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng. Cuốn từng cuốn, chấm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh. Món đặc sản này đem đến cho người ăn cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo xốp, béo bùi của trứng mực, không lẫn được với bất kỳ món ăn nào.

Mực bắt được trong đêm, ngư phủ “muối” nước đá. Sáng ra, xẻ mực phơi khô, khéo tay lấy hai bọc trứng nằm khuất bên trong. Cứ 10 – 12 kg mực tươi thì có được 1 kg trứng. Mực nhỏ cỡ ngón chân cái cũng đã cho những túi trứng căng phồng.

Để có món chả trứng mực thơm ngon béo bùi, mỗi lần đi đánh bắt, ngư phủ đem theo hột vịt, thịt và gan heo rồi quết chung với trứng mực ngay sau khi bắt, nhờ thế hương vị càng thêm hấp dẫn. Quết xong, thấm dầu ăn vào tay, bóc từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền.

Thường, những miếng chả trứng mực đặc biệt này, người dân quê biển Cà Mau dành đãi khách phương xa. Nó cũng là món quà quý dùng gửi tặng bà con quyến thuộc tha phương kiếm sống, ăn để mà ngậm ngùi thương nhớ quê nhà. Nếu có dịp về nơi đây bạn nhớ đòi ăn cho được chả trứng mực, vì đó là một món ngon chỉ có ở vùng đất mũi!

Xem thêmKinh nghiệm đi Sa Pa