Nhật ký du lịch Ojiya ngắm cá Koi

923

Sau khi đến Tokyo mọi người gặp nhau tại ga Tokyo (Tokyo Station) để đáp chuyến tàu shinkansen đến tỉnh Niigata, Nhật Bản. Niigata nằm cách Tokyo khoảng 250km về phía Bắc, sau khoảng 2 tiếng đi tàu đoàn chúng tôi đã có mặt ở tỉnh Niigata.

Nhật ký chuyến đi của tôi viết lại đây là lần đầu tiên tôi đến Niigata là cái ấn tượng đầu tiên của tôi có lẽ là tuyết. Cùng thời điểm cuối đông nhưng ở Tokyo chỉ lạnh còn ở Niigata thì tuyết đã phủ trắng xóa ở khắp mọi nơi. Đây không phải là lần đầu tiên tôi thấy tuyết nhưng lại là lần đầu tiên tôi thấy cảnh tuyết phủ trắng xóa khắp mọi con đường, khắp các ngọn đồi. Trong đoàn có một số người lần đầu tiên thấy tuyết nên rất thích thú.

Qua thông tin tìm hiểu tôi được biết nhờ vào địa hình của mình mà Niigata, đặc biệt là vùng Ojiya có lợi thế trong việc nuôi cá Koi: bên cạnh yếu tố về giống và kỹ thuật nuôi thì yếu tố nước là cực kỳ quan trọng. Những ngọn đồi, ngọn núi phủ tuyết trắng xóa là nguồn cung cấp nước cho các oa, hồ nuôi cá Koi để từ đó sản sinh ra những giống Koi rất đẹp.

Trong ngày đầu tiên đến với Niigata chúng tôi được hòa mình với tuyết khi bắt đầu làm quen và chơi một số hoạt động ngoài trời với tuyết. Ai cũng thấy lạnh nhưng lại rất thích thú. Buổi chiều về, chúng tôi di chuyển đến thành phố Ojiya nơi được xem là quê hương của cá Koi. Sau một ngày di chuyển (di chuyển từ Việt Nam sang Tokyo, từ Tokyo đi Ojiya) mọi người có vẻ mệt mỏi tuy nhiên sự tò mò cũng như hứng khởi khi đặt chân đến vùng đất mới lạ làm cho ai cũng hào hứng và quên đi luôn sự mệt mỏi. Tối đó chung tôi đã đi ăn cùng nhau ở một nhà hàng địa phương, cùng chia sẻ với nhau về những thông tin liên quan đến cá Koi và thưởng thức một vài món ăn truyền thống vùng Ojiya.

Buổi sáng ngày thứ 2, chúng tôi cùng với một số đại điện của thành phố Ojiya đến khảo sát một số trang trại nuôi cá Koi (Koi farm) tiêu biểu của Ojiya. Sau màn chào hỏi rất thân tình, mọi người bắt đầu cùng nhau ghé tham quan từng trang trại một. Tuy thời tiết khá lạnh tuy nhiên với sự đón tiếp chu đáo, sự chuẩn bị ân cần của phía các chủ trang trại cũng như đơn vị tổ chức là thành phố Ojiya mọi người ai cũng rất thích thú.

Bước chấn vào các trang trại cá Koi mọi người trong đoàn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi lẽ các ở những trang trại này quá đẹp, có lẽ với nhiều người trong đoàn họ chưa bao giờ được ngắm những con cá Koi nào đẹp đến như vầy. Một anh trong đoàn chia sẻ “ở nhà em cũng có một hồ cá Koi, anh em đánh giá là hồ đẹp, thuộc loại hàng đầu vậy mà qua đây xem mấy hồ cá ở đây tự nhiên lại thấy buồn vì cá của mình không đẹp bằng”. Các chủ trang trại cá Koi ở Việt Nam thì đi đâu cũng muốn mua luôn cá tuy nhiên vì đây là chương trình khảo sát nên mọi hoạt động mua bán sẽ không được thực hiện, nếu có nhu cầu mọi người sẽ liên hệ sau.

Ngày thứ 3, đoàn chúng tôi lại có dịp đến tham quan thêm các trang trại cá Koi nổi tiếng khác ở Ojiya. Hôm nay là buổi cuối cùng ở Ojiya vì vậy tuy hứng thú với hành trình tham quan nhưng nhiều anh vẫn thấy tiếc, mọi người bắt đầu bàn về kế hoạch sẽ quay trở lại Ojiya vào mùa thu năm nay. Các anh hỏi tôi về việc đi lại, lên lịch trình, chuẩn bị cho chuyến đi,… và ngay trong hôm đó mọi thứ dường như đã được chốt sơ bộ cho chuyến du lịch đến Ojiya tiếp theo đã được vạch ra.

Sau khi tham quan các trang trại cá Koi còn lại, chúng tôi được thuwỏng thức món mì Soba nổi tiếng ở quán ăn Wataya Hirasawa. Tiếp đó đoàn ghé tham quan Nishikigoi no sato nơi được xem là một bảo tàng thu nhỏ về cá Koi, trải nghiệm công đoạn dệt ở xưởng dệt thủ công Ojiya. Và sau cùng, chúng tôi lên xe di chuyển về Nagaoka để đi shinkansen về lại Tokyo, kết thúc chuyến du lịch Ojiya ngắm cá Koi 3 ngày.

Chuyến đi tuy ngắn nhưng cũng làm cho ai trong đoàn đều thích thú, thích thú vì vùng đất Ojiya, con người Ojiya và cá Koi Ojiya. Ai trong chứng tôi cũng hẹn sẽ một lần đến với Ojiya để được ghé tham quan thêm các trang trại cá Koi khác, để được học hỏi thêm kinh nghiệm nuôi và chăm sóc cá Koi ở đây cũng như tìm đối tác liên kết, hợp tác trong việc đưa Koi về Việt Nam.