Du lịch Phnôm Pênh, Campuchia 1 mình

1285

Nhatkydulich – Lần đầu xách balo lên đường một mình, mà lại là ra nước ngoài nữa cho nên mình cũng có chút đắn đo, suy nghĩ. 

Dường như mọi lo lắng cảu mình đều tan biến từ khi cầm vé xe trên tay thay vào đó là tâm trạng háo hức vì sắp được khám phá một đất nước, một nền văn hóa mới. Mặc dù thời gian ở Campuchia không nhiều nhưng cũng đọng lại trong mình những trải nghiệm thật thú vị, khó quên.

Tại cửa khẩu Mộc Bài và Ba Vet

7h sáng lên xe và chuyến xe bắt đầu khởi hành, đi từ TPHCM tới Mộc Bài không xa lắm nhưng ông bà mình nói đúng “Vạn sự khởi đầu nan”. Khi xe vừa qua địa phận Hóc Môn thì xe khách mình đi bị một chiếc xe tải mất thắng quẹt trúng, ơn trời chiếc xe chỉ bị gãy kính chiếu hậu và rất may là không ai bị gì. Nếu lúc đấy mà có gì thì chuyến đi coi như bị hủy, Thật là may mắn trong cái rủi có cái may, xe lại tiếp tục khỏi hành. Thủ tục để sang đất nước Campuchia đã xong, mình đứng dòm một hồi toàn thấy casino hai bên đường, nào là Crown, Las Vegas, Good Luck 9….và mình được biết trong đó hầu như là người Việt Nam mình qua đây chơi. Ai dám nói dân Việt Nam nghèo chứ……

Trên đường tới Phnom Penh và qua bến phà Nek Loung

Hai bên đường cảnh vật không khác gì làng quê Việt Nam, nói không quá có khi còn nghèo hơn Việt Nam ấy. Nhà của người Campuchia chủ yếu là nhà sàn, mái lợp tôn, chân bằng xi măng chắc là để đối phó khi lũ về.  Đường sá ở Campuchia không tốt hơn ở Việt Nam nhưng xe chạy với tốc độ rất cao. Với tốc độ 90km/h khi vô tình bị lắc và nghiêng người qua tài xe(mình ngồi ghế đầu).

Xe chạy tới phà Nek Loung bắc qua sông Mekong, cảm nhận của mình là bến phà này nhỏ, dòng sông không rộng lắm, đi chừng 10 phút là tới được bờ bên kia, trên phà các chị gái, em nhỏ người Campuchia bán hàng rong rất nhiều, nào là côn trùng, trái cây, nước… nhìn cũng hấp dẫn thiệt nhưng mình không dám mua vì sợ………..Tào Tháo rượt.

Thủ đô Phnom Penh 

Thủ đô Phnom Penh được bao bọc bởi ba con sông là Mekong, Bassac và Tonle Sap nên còn được gọi là Chak Tô Múc- tức thành phố bốn mặt sông. Xuống xe tại bến của Kumho thì đã thấy các anh tuk tuk chờ sẵn, không biết mấy anh đó có mài dao trước để “chém” mình không ta. Phòng ở đây giá 8 đô, nói chung là tạm ổn, nằm trên đường 172, đường này toàn các nhà nghỉ dành cho du khách quốc tế nhưng ít tiền giống mình.

Qúa trình tham quan ở Phnom Penh

Vì nhà nghỉ rất gần Hoàng cung nên mình đi bộ ra đó, 14h là bắt đầu mở cửa buổi chiều cho du khách tham quan. Ở đây dùng tiền đô hoặc  riel nên phải chạy ra ngoài để đổi. gặp một anh xe ôm sáp lại hỏi han, mình trình bày hoàn cảnh thì ảnh nói để ảnh chở đi đổi. Gía chở mình đi đổi là 1 đô, đồng ý đi theo anh xe ôm, chiếc Airblade mới cáu chưa biển số, nhìn vậy ai dám nói xe ôm trời.

du lịch phnom penh
Khu chợ nổi tiếng tại Phom Penh

Vào được Hoàng cung, do không có đoàn khách Việt Nam nào nên mình đi theo anh hướng dẫn nói tiếng Anh. Mình qua tham quan chùa Bạc, nó có tên là chùa Bạc vì nền nhà của chùa có hơn 5000 viên gạch bằng bạc, bên trong trưng bày rất nhiều đồ trang trí, trang sức quý báu của Hoàng gia Campuchia và đương nhiên chỗ này cũng không cho chụp hình.

Sau một buổi chiều tham quan mệt rã rời vì đi bộ quá nhiều, mình trở về khách sạn để tắm và ăn tối. Mình chọn món cơm chiên hải sản giá 3 đô kèm theo một ly bia Anchor, uống thử cho biết thôi chứ không phải dân nhậu nha. Và ghi vào nhật ký chuyến đi của mình để nhớ về những gì là kỷ niệm.

Một số điều thú vị khi tham quan Phnom Penh

– Khu vực công viên bờ sông trước Hoàng cung có nhiều phụ nữ ngồi bói bài, bạn nào thích thì thử một quẻ xem sao, mình thì không thử, chỉ đứng quan sát thôi. Có cả những du khách nước ngoài cũng ngồi xem bói nữa.

– Xe ô tô xịn ở đây rất nhiều, không biết là do mức sống người dân cao hay là giá xe rẻ, nhiều nhất là xe Lexus, nhiều tới mức mà mình có cảm giác chắc ở đây người ta đi Lexus thay xe máy. Ngoài ra xe mình còn thấy đủ mọi thương hiệu xe nổi tiếng khác cũng có mặt ở đây như: Land Rover, Mercedes-Benz, BMW…

– Buổi tối đó mình có uống thử bia Anchor, mùi vị cũng bình thường, giống như bia Sài Gòn của mình vậy đó.