‘36 phố phường Hà Nội’ tuyệt đẹp xuất hiện trên báo Anh

1275

“Com-lê, trái cây và xe máy” – đó là những gì được mô tả về 30 năm của 36 phố phường Hà Nội qua ống kính của William E Crawford, một trong những nhiếp ảnh gia người Mỹ đầu tiên làm việc ở miền Bắc nước ta sau năm 1975… Trên bản tin du lịch Anh ngày hôm nay, chúng ta được nhìn thấy một Hà Nội rất khác, rất xa xôi và rất… bình dị!

bản tin du lịch "36 phố phường Hà Nội"
                               Người dân tấp nập trên phố Hàng Buồm vào 27 năm trước.

William E Crawford chụp ảnh Hà Nội, người dân Hà Nội và những vùng nông thôn lân cận trong khoảng thời gian từ 1985 đến 2015, với sự tập trung vào khu vực lịch sử được gọi là “36 phố phường Hà Nội”. Đăng tải trên các bản tin, ký sự du lịch của mình ông cũng lựa chọn tiêu đề “36 phố phường Hà Nội”

Đến thủ đô, ông cũng từng ghé thăm Nhà thờ lớn. Hiện đây là địa chỉ thu hút nhiều du khách đến tham quan. Một trong số trải nghiệm được nhiều người ưa thích là ngồi quán cà phê hoặc hàng trà chanh để ngắm nhà thờ vào buổi xế chiều.

bản tin du lịch Hà Nội 36 phố phường
                          Toà nhà trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm hiện vẫn còn được giữ lại.

Gần 30 năm trước, bên cạnh xe đạp và ôtô, xích lô cũng phổ biến. Lúc này, xe máy chưa nhiều. Hiện tại, xích lô ở Hà Nội chủ yếu phục vụ khách du lịch.

” Tình người ” luôn luôn đong đầy ở bất cứ nơi đâu, chỉ có khác nhau về cách nhìn nhận ” Tình người ” mà thôi: trước đây thiếu thốn đủ thứ, nên chạy qua chạy lại hàng xóm láng giềng nhiều thì mối giao hảo phải tăng lên, tình làng nghĩa xóm tăng lên. Giờ đây mọi người làm ngày không đủ tranh thủ làm thêm để đáp ứng cuộc sống. Cha mẹ giáo dục con cái đóng cửa cài then đề phòng nguy hiểm, gia đình nào cũng làm rào cao, to che chắn hết không còn ” vườn rộng rào thưa ” như ngày nào nên hạn chế giao lưu mà thôi. Tình người luôn chan chứa trong mỗi con người nhưng không có cơ hội thể hiện mà thôi.