Người yêu không cần nhưng bạn đi du lịch là phải có, quá xa vời với tôi

1193

Nghe có vẻ quá khó, ai đã từng đi du lịch một mình thì mới biết được cảm giác như thế nào? Hoặc đã từng đi du lịch hai mình và đã từng đi du lịch theo nhóm ắt hẳn sẽ ít nhiều đồng ý với quan điểm như mình.

Tìm người yêu khó không? Nhiều người nói khó, nhiều người nói không. Dù là ý kiến thế nào thì khi yêu người ta đều phải thừa nhận về những điều khó khăn (bên cạnh những điều thú vị của tình yêu). Yêu tức là bạn có thêm những điều thuộc về “trách nhiệm”, bạn sẽ phải bỏ thời gian cho “tình yêu” trong quỹ thời gian 24 tiếng mỗi ngày của mình,… bạn không thể cứ tự do tự tại, bạn không thể cứ làm mãi điều mình thích và cho là đúng dù rằng người yêu bạn không đồng tình. Và vì nhiều lý do khác nhau chúng ta sẽ cố gắng thay đổi một vài thứ vì người yêu mà biết đâu được đó lại là vợ – người phụ nữ sẽ sống với mình về lâu về dài. Phải cố gắng thay đổi để cả hai cùng phù hợp chứ.

Tôi là một người thích rong ruổi đó đây, thích chinh phục những cung đường, khám phá những điều thú vị tại các điểm đến. Bản thân tôi trước đây chỉ thích đi du lịch một mình bởi cái thú của nó: tự do – tự tại. Khi có người yêu, để giúp hiểu nhau cô ấy đề nghị tôi cho cô ấy đi cùng để hiểu nhau hơn (dù cố ấy không thích đi như tôi), hệ quả là sau chuyến đi chúng tôi chia tay. Rút kinh nghiệm tôi tìm quen một người cũng thích đi du lịch như tôi và cũng không khá khẩm gì hơn, sau chuyến đi chúng tôi lại đường ai nấy đi. Tôi bắt đầu tham gia vào những nhóm đi phượt, đi bụi để kết nối thêm và để dung hòa mình hơn. Tới giờ nhìn lại mọi thứ tôi phải thừa nhận rằng “tìm một người yêu đã khó, tìm một người đi du lịch cùng lại càng khó hơn”.

Khi tôi đi du lịch với cô người yêu không thích du lịch, đi chơi mà cô ấy cứ muốn ở phòng ngủ cho hết ngày, chê chổ này dơ, than đi mệt,… Nó khác tôi hoàn toàn. Với cô người yêu thích đi du lịch, mọi chuyện cơ bản ổn hơn so với cố gái đầu tiên tuy nhiên tôi nhận ra cách mà cô ấy bắt tôi phải từ bỏ trải nghiệm của mình để chiều cô ấy thì tôi … không quen. Thay vì chụp hình cảnh vật và con người nơi đặt chân tới, cô ấy chỉ muốn tôi chụp hình cô ấy, có thể nói là chụp hình mọi lúc mọi nơi có thể; trong khi tôi đi du lịch họa mười năm mới có một tấm hình chụp mình. Bên cạnh đó, tôi còn nhận ra rằng ý thức về việc giữ gìn những nét đẹp văn hóa và tự nhiên của cô ấy cũng hầu như không có. Để có một bức hình đẹp cô ấy sẵn sàng dẫm lên những vườn hoa màu, xả rác,…

Bạn ý thức được rằng đó không phải là mối quan hệ chỉ gặp nhau một lần mà có thể sống mãi với nhau trọn đời. Tuy nhiên tìm một người đi du lịch thì không vậy. Bạn không có trách nhiệm phải từ bỏ những điều mình thích, những trải nhiệm mà mình muốn và viết lại cuốn nhật ký chuyến đi của bạn, bạn cần tìm một người đi chung tức cùng có nhiều điểm chung chứ không phải tìm một người để cùng chung hành trình 3-4 ngày mà ở đó bạn phải bó mình lại để cố gắng dung hòa với người khác, bạn phải từ bỏ những trải nghiệm của mình.

Sau hai mối tình, tôi cũng ngẫm lại về mình để xem có phải chăng mình đã quá khó khăn. Tôi cũng có gặp và gia nhập một số nhóm đi phượt khác nhau, tuy nhiên có lẽ một người có một phong cách, một kiểu đi khác nhau nên vì những vấn đề rất dở hơi như không thống nhất được lịch trình, có những điều áp đặt người khác, không rõ ràng về tiền bạc,… nên tôi nghỉ. Nếu ở cuộc sống vì những mối quan hệ lâu dài bạn có thể cố gắng để dung hòa, còn trong những chuyến đi ngắn ngày, gặp nhau đôi khi chỉ 1-2 lần mà mình phải từ bỏ mọi điều mình thích trên những cung đường cứ như kiểu vậy tôi thà ở nhà còn hơn.

Thế đấy “tìm một người yêu đã khó, tìm một người đi du lịch cùng lại càng khó hơn”.