Du lịch Mộc Châu có gì hay vào cuối năm cũ, đầu năm mới?

1148

Những ngày cuối năm cũ, đầu năm mới nhiều du khách tìm kiếm một điểm đến hấp dẫn yên bình và lãng mạn như Mộc Châu. Cùng khám phá xem Mộc Châu có gì vào thời điểm chuyển giao này nhé!

Mộc Châu có gì cuối năm cũ, đầu năm mới?

Sắc trắng hoa mận

Mộc Châu có gì cuối năm cũ, đầu năm mới?
Hoa Mận Mộc Châu

Hoa mận có lẽ được coi là điểm thu hút du khách nhất mỗi dịp giáp Tết ở Mộc Châu. Rất hiếm có nơi nào ở Việt Nam có vườn hoa mận đẹp với số lượng lớn như ở Mộc Châu. Không phải chỉ là khu vườn, ở Mộc Châu là cả ngọn đồi, cả thung lũng chạy dài chỉ toàn màu trắng xóa đến nỗi lu mờ cả lá xanh. Mận trắng tinh khôi đẹp hơn vào ngày nắng, bởi khi ấy cả khu rừng như bừng sáng và lung linh hơn nhiều so với những khi sương mù bao phủ, chính vì thế nhớ xem dự báo thời tiết trước khi du lịch Mộc Châu để có chuyến đi trọn vẹn dịp này nhé.

Đào hé nụ, chè trổ lộc

Giáp Tết đào Mộc Châu chưa nở nhiều, bởi đào ở đây luôn nở đúng dịp Tết cho mãi đến hai tuần sau Tết mới tàn. Nhưng cũng vẫn có những vườn đào nở sớm, nụ hé mở chào xuân, có nơi đào mận xen nhau khá thích mắt. Còn đồi chè khi ấy bắt đầu ra lộc non chào đón xuân mới. Chè uốn lượn quanh co liên tiếp khắp các ngọn đồi như tấm áo xanh đẹp mắt bốn mùa Mộc Châu.

Hoa cải nở trắng đồi

Khi những cơn gió lạnh bắt đầu tràn về thì cũng là lúc hoa cải ở Mộc Châu bước vào kì nở rộ. Thông thường, mùa cải trắng sẽ kéo dài trong 2 tháng, đến khoảng cuối tháng 12 dương lịch thì kết thúc. Chính vì vậy, đến vùng cao nguyên vào thời điểm này, du khách có thể bắt gặp những cánh đồng hay thung lũng cải trắng bạt ngàn, tựa như bức họa của thảo nguyên xanh mát.

Những cánh đồng cải trắng trải dài khắp thung lũng, vươn lên cả sườn đồi, bao quanh những ngôi nhà sàn lẻ loi. Cải trắng mọc chẳng chừa lối đi, chạy dài hút tầm mắt, tạo thành một biển mây trắng muốt, bồng bềnh.

Dã Quỳ, Trạng Nguyên đua nở

Không thật đặc biệt như mùa cải trắng kéo dài từ tháng 10 tới tận tháng 2 năm sau, dã quỳ vàng, trạng nguyên đỏ chỉ khoe sắc ngắn ngủi trong khoảng hai tuần nhưng cũng đủ làm nao lòng dân xê dịch. Ở giữa màu xanh mướt lại có những sắc vàng sắc đỏ tuyệt diệu, như nét chấm phá cho bức tranh phong cảnh cao nguyên.

Rợp sắc hoa mơ

Nếu không tìm hiểu kỹ, chắc chắn bạn sẽ bỏ quên loài hoa nở vào đầu tháng 12, báo hiệu xuân về trên cao nguyên Mộc Châu. Mùa xuân ở đây đến sớm nhưng rời đi muộn, hoa mơ trắng như sự khởi đầu mùa xuân, e ấp những giọt sương mai còn đọng lại trên từng nhành hoa nhỏ.

Lễ Hội Hoa Ban

Du lịch Mộc Châu có gì cuối năm cũ, đầu năm mới?
Lễ Hội Hoa Ban

Hàng năm, cứ vào dịp tháng hai âm lịch, thời tiết bắt đầu nắng ấm sau những cơn mưa xuân, hoa Ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng Tây Bắc, hứa hẹn một mùa màng bội thu trên các nương rẫy và trên các khu vườn.

Hội hoa Ban mở ra cũng là thời kỳ lúa chiêm đang độ gặp mưa xuân, xanh mơn mởn trên các cánh đồng lúa nước.

Lế hội Hoa Ban (hay còn gọi là lễ hội Sên bản, Sên mường) là lễ hội cầu mưa, cầu phúc cho bản, mường của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 5 tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng Tây Bắc. Theo quan niệm của người Thái, hoa ban không chỉ tượng trưng cho tình yêu, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn.

Lễ Hội Hết Chá

Lễ hội Hết Chá (kết thúc mùa ban nở), thường diễn ra từ 23-26/3 hàng năm. Với nhiều người có lẽ cái tên “Lễ hội Hết Chá” còn khá xa lạ.

Chuyện rằng, xưa kia, người Thái rất nghèo, không có tiền mua thuốc chữa bệnh, thường đến nhờ thầy mo. Thầy mo dùng mẹo và nhờ thần linh nên đã chữa được bệnh cho dân làng.

Vùng đất thấp, cái chậu khổng lồ… là một cách gọi khác của bản Áng, xã Đông Sang (Mộc Châu) – Nơi đây được thiên nhiên ban tặng sơn thủy hữu tình với những đồi thông bạt ngàn gió và hồ nước xanh trong, khí hậu trong lành, mát mẻ.

Bản Áng đã trở thành khu nghỉ mát và du lịch sinh thái thơ mộng. Mảnh đất nơi đây giàu truyền thống, con người hiền hòa hiếu khách, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Thái. Tháng Ba, vào mùa hoa ban rực sáng núi rừng, người dân bản Áng lại tưng bừng tổ chức “Lễ hội Hết Chá”.

Qua bài viết du lịch Mộc Châu có gì cuối năm cũ, đầu năm mới? có thể thấy được vào thời khắc chuyển giao này mà đến Mộc Châu du khách sẽ có một chuyến du lịch tuyệt vời với nhiều trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn có một chuyến đi với nhiều kỉ niệm đáng nhớ!

Xem thêm: kinh nghiệm đi Sapa