Xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố sập cầu ở Đồng Tháp

816

Liên quan đến sự cố sập cầu ở Đồng Tháp, Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi UBND tỉnh này yêu cầu khắc phục sự cố, nhanh chóng xác định nguyên nhân, xử lý trách nhiệm.

Thông tin ban đầu, khoảng 14h ngày 31/5 cầu Tân Nghĩa thuộc xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp bất ngờ đổ sập.

Thời điểm trên một chiếc xe tải chở tải hạng nặng chở nhiều lúa gạo và một xe ba gác đang lưu thông hướng từ xã Tân Nghĩa đi khu du lịch Gáo Giồng. Khi đến đoạn nhịp giữa cầu Tân Nghĩa thì bất ngờ cầu bị dập làm cả hai phương tiện trên bị rơi xuống sông.

Theo đại diện UBND xã Tân Nghĩa, thời điểm sập cầu có 3 người trên xe tải và 1 người trên xe ba gác nhưng may mắn không ai bị thương do nhảy xuống sông để thoát khỏi sự cố và được người dân gần đó đưa vào bờ an toàn.

Xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố sập cầu ở Đồng Tháp
Xác định nguyên nhân, khắc phục sự cố sập cầu ở Đồng Tháp

Ngoài ra, đoạn nhịp giữa cầu bị sập rơi xuống đè trúng một chiếc ghe đang neo đậu bên dưới, những người trên phương tiện này may mắn thoát kịp nên không bị thương.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đến xử lý sự cố, hướng dẫn các phương tiện hai bên đầu cầu lưu thông đường khác.

Được biết, cầu Tân Nghĩa được đầu tư bằng hình thức BOT với tổng vốn đầu tư khoảng 5 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành vào cuối năm 2007, cầu đưa vào sử dụng và bắt đầu thu phí. Tuy nhiên từ tháng 2/2019, chính quyền địa phương thống nhất mua lại trạm thu phí từ nhà đầu tư nên cho tạm ngừng thu phí từ đó đến nay.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết huyện và ngành chức năng đang xử lý sự cố sập cầu này. 

Theo ông Tuấn, trước mắt sẽ cho tiến hành xử lý, dọn dẹp các chướng ngại vật, trục vớt xe tải để giải tỏa cho lưu thông đường thủy qua đây, đồng thời xác minh làm rõ nguyên nhân. 

Hiện tại nguyên nhân ban đầu sơ bộ xác định do phương tiện qua cầu vượt quá tải trọng cho phép.

Theo đó, để giải quyết sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan khẩn trương báo cáo sự cố với UBND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng địa phương và phối hợp xử lý theo qui định tại Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Đối với UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lý nghiêm theo quy định; thực hiện công tác khắc phục sự cố và tổ chức thực hiện đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn và thông suốt.

Ngoài ra, Sở GTVT Đồng Tháp cũng thông báo về việc tạm ngừng lưu thông trên tuyến đường hướng từ xã Tân Nghĩa đi xã Gáo Giồng trong thời gian khắc phục sự cố, huy động phương tiện trục vớt các phương tiện bị chìm tại hiện trường để đảm bảo đường thủy được lưu thông trở lại.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin khác từ tạp chí du lịch.