Cháy lớn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

811

Một đám cháy lớn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame), một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng ở trung tâm thủ đô nước Pháp vừa xảy ra vào chiều 15/4, khiến nhà thờ này bị hư hại nặng nề.

Đám cháy bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi bùng lên và lan rộng, đốt cháy một phần lớn khu vực mái. Được biết, phần đỉnh tháp của Notre Dame đã bị sập.

Tính đến thời điểm này, ngọn lửa đã bị khống chế sau nỗ lực của hơn 400 lính cứu hoả Pháp, và tin mừng là cấu trúc chính của Notre Dame vẫn trụ vững.

Trước đó, lực lượng cứu hỏa của Pháp không dám chắc có thể dập tắt đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris và không loại bỏ khả năng công trình này bị sập.

Cháy lớn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris
Cháy lớn kinh hoàng ở Nhà thờ Đức Bà Paris

Phó Thị trưởng thành phố Paris Emmanuel Gregoire cho biết, các công nhân đang nỗ lực “cứu lấy tất cả những tác phẩm nghệ thuật có thể cứu được”. Hiện chưa rõ số phận của các bảo vật vô giá được lưu giữ bên trong nhà thờ ra sao.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tối 15/4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc.

Đăng tải trên Twitter, ông Macron nhấn mạnh: “Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được cùng chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả đồng bào, tôi rất buồn khi thấy một phần của mình bị thiêu rụi”.

Người phát ngôn của nhà thờ cho biết, đám cháy được phát hiện vào khoảng 18h50 (giờ địa phương) và công tác sơ tán đã lập tức được thực hiện.

Cục cảnh sát Paris đã lên tiếng kêu gọi người dân tránh xa khu vực đang xảy ra hỏa hoạn và tạo điều kiện di chuyển cho các phương tiện cứu hộ.

Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo gọi đây là “một vụ hỏa hoạn tồi tệ”. “Lực lượng cứu hỏa Paris đang tìm cách khống chế ngọn lửa”, bà Hidalgo đăng trên Twitter, kêu gọi người dân tôn trọng khu vực rào chắn mà lực lượng an ninh đã dựng lên xung quanh hiện trường vụ cháy.

Đám đông người dân và khách du lịch rất bàng hoàng khi chứng kiến cảnh tượng Notre Dame chìm trong lửa, một số người còn bật khóc, số khác thì cầu nguyện. “Paris đã bị biến dạng. Thành phố sẽ không bao giờ như trước kia được nữa”, Philippe – một người dân Paris nói, “Đây là một thảm kịch. Bây giờ là lúc cần cầu nguyện”.

Rất nhiều người dân đã tập trung trên khắp các đường phố tại Pais để cầu nguyện và hát trong khi theo dõi quá trình ngọn lửa được khống chế.

Rất nhiều người quỳ xuống và nắm tay nhau, cùng hát ca khúc Ave Maria và cầu nguyện cho công trình lịch sử của nước Pháp không bị ngọn lửa tàn phá. Ave Maria là cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “Kính chào Maria”, mở đầu Kinh kính mừng.

Một lính cứu hỏa đã bị thương tích nghiêm trọng trong khi làm nhiệm vụ. Nhóm các nhân viên đã rất nỗ lực để di chuyển những báu vật trong Nhà thờ tới nơi an toàn.

Mạng xã hội Twitter đã ngay lập tức bùng nổ chia sẻ liên quan tới sự cố ở Nhà thờ Đức Bà Paris. Từ khóa #Notredame nhanh chóng trending (được nhắc tới nhiều trong các tweet) khắp thế giới. Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối và đau buồn trước hình ảnh tang thương của nhà thờ.

Văn phòng công tố Paris đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ hỏa hoạn. Nhiều nguồn tin từ cảnh sát cho biết họ đang điều tra với giả định rằng đây là một sự cố ngoài ý muốn.

Trong khi đó, lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu hàn xì đang diễn ra tại nhà thờ.

Nhà thờ Đức Bà Paris là lịch sử của chúng tôi, là văn hóa của chúng tôi, một phần tâm linh của chúng tôi, là nơi tổ chức các sự kiện lớn của chúng tôi, bệnh dịch, chiến tranh, sự tự do, tâm chấn của cuộc sống của chúng tôi” – ông Macron nói với các phóng viên ngay trước nhà thờ vẫn đang bốc khói ở Paris. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau khi một ngọn lửa bùng lên dữ dội và tàn phá phần lớn công trình kiến trúc này trong tối 15/4.

Là một công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp và châu Âu, Nhà thờ Đức Bà Paris đón 12 triệu khách du lịch mỗi năm, nhiều hơn bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. Nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine, nhà thờ Công giáo này là niềm tự hào của người dân Paris.

Nhà thờ từng bị hư hại và được tu sửa rất nhiều lần trong suốt lịch sử hơn 850 năm của mình nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng tổn thất nghiêm trọng như trong sự cố ngày hôm nay.

Trong một vài năm gần đây, địa điểm nổi tiếng này cũng đã một vài lần trở thành mục tiêu khủng bố. Hồi tháng 2/2017, 4 người đã bị bắt giữ ở Montpelier với cáo buộc âm mưu tấn công nhà thờ. Một ô tô chứa đầy thuốc nổ cũng được phát hiện bên ngoài Notre Dame vào tháng 9/2016.