Với Real, Zidane còn hơn cả huấn luyện viên

671

Zinedine Zidane không phải nhà phát kiến hay một vị chiến lược gia bị ám ảnh về chiến thuật như Pep Guardiola, Marcelo Bielsa hay Diego Simeone. 

Không phải là người mê hoặc mà bởi vì công việc cầm quân Zidane dường như là chiến lược gia đại tài trong quá khứ và kể cả hiện tại. Sau khi treo giày Simeone lập tức thực hiện hoài bão huấn luyện

Báo thể thao cho biết Zidane không phải người bị mê hoặc bởi công việc cầm quân, không như phần lớn những chiến lược gia đại tài trong quá khứ và hiện tại, họ khát khao làm công việc này từ rất sớm. Ví như Guardiola hay Simeone lập tức thực hiện hoài bão huấn luyện sau khi treo giày. Còn Zizou lại tiếp tục chuỗi ngày rong ruổi khắp nơi để phục vụ những thú vui của bản thân.

Từ đó đến nay chỉ mới vỏn vẹn 6 năm, gồm cả gần 1 năm không làm việc, nhưng Zidane đã vươn lên trở thành một trong  những HLV giàu thành tích nhất thế giới, thành công không kém gì Guardiola. Danh hiệu La Liga vừa đạt được cùng Real đã là chức vô địch thứ 11 của ông trong nghiệp HLV, đặc biệt có tới 3 chức vô địch Champions League liên tiếp – kỳ tích chưa HLV nào làm được.

Nếu là người không thích làm HLV nhưng họ lại bắt tay vào công việc này muộn nhưng lại sớm thành công và vượt trội hơn nhiều chiến lược gia khác thì rõ ràng Zidane có gì đặc biệt?

voi-real-zidane-con-hon-ca-huan-luyen-vien
Với Real, Zidane còn hơn cả huấn luyện viên

Không như các HLV bình thường khác chỉ chuyên tâm vào vẽ sơ đồ hay đấu pháp mà họ càng không phải là nhà phát kiến chiến thuật. Bởi Zidane đang áp dụng chiến thuật từ trước đến nay cho Real đều rất đơn giản thể hiện qua kết quả bóng đá tây ban nha vừa qua.

Trong sự nghiệp huấn luyện, Zidane gần như chỉ sử dụng một sơ đồ đã rất cơ bản trong bóng đá hiện đại là 4-3-3. Riêng ở mùa giải năm nay, Real chơi với 4-3-3 trong 33/38 vòng La Liga, cũng như 5/6 trận vòng bảng Champions League.

Ví dụ như ở chuyến làm khách trên sân của Granada ở vòng 36 La Liga mới đây, ông để Real chơi với sơ đồ cây thông 4-3-2-1, với 5 tiền vệ ở khu trung tuyến nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa để bảo vệ kết quả bóng đá.

 “Phong cách thi đấu của Real là… lòng can đảm”. Những yếu tố tinh thần nói trên thực ra quan trọng không kém gì chiến thuật trong bóng đá hiện đại, đặc biệt với các CLB toàn sao như Real.

"Mọi thông tin được chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo vì vậy người đọc nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé."