Tai nạn thảm khốc, 13 người chết tại Lai Châu

948

Ngày 15/9 vừa qua tại TP. Lai Châu đã xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiên 13 người chết, xe khách và xe bồn lưu thông cùng chiều biến dạng.

Vụ tai nạn thảm khốc tại Lai Châu

Một người dân chia sẻ: ” Tôi đang ngồi trong nhà thì thấy tài xế xe bồn di chuyển xuống dốc gần cầu Tiêu Bính và liên tục la hét mọi người tránh ra trong cơn khủng hoảng đấy…

Vụ tai nạn đã khiến 13 người chết, lực lượng công an đang khẩn cấp đưa người tử vong từ dưới suối lên. Anh Nguyễn Văn Muộn sinh năm 1981 ở thị trấn Tam Đường, Lai Châu là người trực tiếp tham gia ứng cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: khoảng 9h20 sáng cùng ngày, khi đang ngồi trong nhà, anh nhìn thấy xe bồn di chuyển xuống dốc gần cầu Tiêu Bính (thuộc QL4D), tài xế liên tục la hét, vẫy tay ra hiệu xe mất phanh để các phương tiện đi gần đó tránh xa, hoặc dừng lại.

tai nạn tại lai châu khiến 13 người chết
Sự va chạm khiến xa khách và xe bồn rơi xuống suối

Ngay sau đấy thì tiếng va chạm như bom nổ nên tôi vội chạy ra ngoài xem đến nơi thì không thể tin vào những gì đang hiện ra trước mắt mình nữa. Chiếc xe 16 chỗ bị xe bồn đâm nát tươm và văng xuống suối, đồ đạc mọi thứ bị rơi ra ngoài đều trên bụi cây dưới suối, có nhiều người chết tại chỗ.

Lập tức anh và người dân địa phương đã báo lực lượng chức năng để hỗ trợ đưa các nạn nhân ra ngoài.

Một cảnh tượng hết sức kinh hoàng, 2 xe bẹp dúm, méo mó, chưa bao giờ tôi chứng kiến vụ tai nạn nào thảm khốc đến vậy, anh Muộn nhớ lại.

Vị trí xảy ra tai nạn này là “điểm đen” TNGT trên địa bàn huyện nhiều năm nay. Cách đây 5 năm, Bộ GTVT đã có khắc phục, tuy nhiên, việc cần làm nhất bây giờ là phải làm giảm tốc và đường tránh cho các phương tiện“, ông Hà nói thêm.

Cách xử lý như thế nào khi có 13 người tử vong?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã cho biết vụ việc dưới góc độ pháp lý như sau: Theo như nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, thì nguyên nhân xảy ra tai nạn là do xe bồn chạy quá tốc độ cho phép và đâm vào xe khách 16 chỗ đi cùng chiều phía trước đã có lỗi vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008.

tai nạn tại lai châu dốc tiêu bình
Tai Nạn tại dốc Tiêu Bình ngày 15/9

Hành vi của lái xe bồn biển 24C đã vi phạm phạm Luật Giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản đã có dấu hiệu phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Trước đó, Báo tin tức Giao thông đã đưa tin, khoảng 9h5 ngày 15/9/2018, tại Km 57+400 trên tuyến QL4D qua bản Tiên Bình thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, giữa xe bồn BKS 24C-063.76 do anh Lò Văn Liều điều khiển đi hướng TP. Lai Châu – Tam Đường, khi đi tới vị trí trên, do xe bồn mất phanh đã va chạm với xe khách 16 chỗ BKS 25B – 000.88 cùng chiều do anh Nguyễn Văn Hảo điều khiển.

Hậu quả, vụ tai nạn làm cả 2 phương tiện rơi xuống suối sâu có nhiều đá tảng khiến 13 người chết (trong đó có 2 lái xe), 3 nạn nhân bị thương nặng.