Những điều cần lưu ý khi tới Philippines lần đầu

909

Philippines là một đảo quốc xinh đẹp ở khu vực Đông Nam Á được đánh giá là thiên đường du lịch trong nhiều năm gần đây. Để có một chuyến đi an toàn thú vị đến quốc gia này bạn nên tìm hiểu những điều cần lưu ý khi tới Philippines lần đầu trong bài viết dưới đây nhé!

Quốc gia không an toàn

Philippines được biết đến là nơi thường xuyên phải đối mặt với trộm cắp, cướp giật, an ninh không đảm bảo… Một vài vụ việc liên quan đến bạo lực, mất cắp thỉnh thoảng xảy ra ở vài vùng hẻo lánh phía nam đảo Mindanao và một số thành phố lớn. Vì vậy, du khách lần đầu tới đất nước này cần cảnh giác bất cứ vấn đề gì để đảm bảo chuyến đi thuận lợi hơn.

Những điều cần lưu ý khi tới Philippines lần đầu
Những điều cần lưu ý khi tới Philippines lần đầu

Khí hậu

Thời tiết ở Philippines khá nóng và ẩm ướt quanh năm. Mùa khô là từ tháng 12 đến tháng 5, còn mùa mưa là từ tháng 6 đến tháng 11 hằng năm. Tuy nhiên cũng có sự thay đổi nhỏ về mùa ở nhiều nơi. Nhiệt độ trung bình cao nhất là 31°C và thấp nhất là 24°C. Vì vậy mà thời điểm tốt nhất để khách du lịch đến ở Philippines là từ tháng 12 đến tháng 5 khi mà thời tiết mát mẻ, khô ráo và nhất là ít xảy ra những cơn bão bất thường.

Trả thêm phụ phí khi đi taxi vào giờ cao điểm

Có thể ở các quốc gia khác, việc di chuyển bằng taxi và trả đúng số tiền theo đồng hồ đo quãng đường là điều quen thuộc và phổ biến. Thế nhưng, tại Philippines, tài xế thường yêu cầu bạn trả thêm một số tiền nhỏ từ 1-2 USD nếu bạn di chuyển vào giờ cao điểm. Bạn đừng ngần ngại hay đôi co với các tài xế nếu như không muốn xảy ra những cuộc cãi vã không đáng có và làm hỏng cả trải nghiệm của chuyến đi.

Phòng khách sạn không đắt đỏ

Nhiều người tới đảo quốc Philippines lần đầu có thể sẽ chọn ở tại các homestay để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, giá thuê phòng khách sạn tại các thành phố lớn như Cebu hay Manila không hề đắt đỏ, lại rất sẵn. Bạn có thể lựa chọn ở homestay hay khách sạn tùy nhu cầu.

Tiền tệ

Khi ra ngoài đường bạn nhất định hãy để tiền lẻ trong túi nhé. Và để có được nhiều tiền lẻ thì bạn nên đổi trước khi bay. Điều này giúp bạn có thể thuận tiện hơn khi giao dịch cũng như là mua sắm hay là khi đi các phương tiện giao thông.

Đơn vị tiền tệ của Philippines đó chính là peso 1peso gần bằng với 500 VNĐ. Và bạn có thể đổi tiền VND sang peso tại các quầy đổi tiền ở sân bay.

Sim và internet

Tại Philippines có hai nhà mạng được xem là lớn nhất đó là Globe và Smart. Bạn có thể đến bất kì tiệm tiện ích nào để mua sim. Giá bán sinh cũng khá là như nhau và bạn có thể kích hoạt dựa trên sự chỉ dẫn ở ship hay nhờ người bán tại cửa hàng kích hoạt hộ.

Lưu ý trong giao tiếp

  • Không dùng ngón tay trỏ của mình để chỉ vào ai đó mà hãy gọi tên
  • Không so sánh người Philippines với những loài động vật trong mọi trường hợp
  • Nếu được những người Philippines mời về nhà chơi và bạn muốn rời khỏi nhà thì nhất định bạn phải nói với chủ nhà một tiếng
  • Khi được mời ăn thì bạn nhất định phải ăn. Nếu không thích thì có thể ăn một ít hay là ăn món khác
  • Không mang giày hay là sandal tại những nơi công cộng
  • Những người đang làm lễ không được mặc quần Jean hay là short.
  • Được tặng quà nếu không được sự đồng ý của người tặng thì bạn không nên mở trước mặt những người khác.
  • Khi đến thăm những gia đình tại đây thì nhất định phải mang theo quà dù to hay nhỏ
  • Ợ sau khi ăn thể hiện rằng món ăn mình đã ăn là rất ngon
  • Đúng hẹn được xem là không thân thiện và thiếu lịch sự trong giao tiếp. Nếu một người bản địa mời bạn đi ăn tối vào lúc 19h, bạn nên tới vào lúc 19h15, muộn khoảng 15 phút là thời gian hợp lý để giữ phép lịch sự.