Hà Nội kêu gọi không ăn thịt chó, phản ứng người dân như thế nào?

1400

Ở TPHCM đã triển khai phương án cấm bán và ăn thịt chó thì trong tương lai nhiều quận thành tại Hà Nội cũng áp dụng. Người dân bàn tán và phản ứng như thế nào khi biết được thông tin này?

Mới đây trên nóng 24h đăng tải thông tin UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo ở các địa phương trên địa bàn thành phố.

Theo ông Sơn (chi cục trưởng thú y Hà Nội) cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay cả nước có 19 tỉnh và thành phố thì có số lượng bệnh nhân tử vong vì bệnh dại rất lớn. Riêng Hà Nội, đã có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại huyện Phú Xuyên, Phúc Thọ và Sóc Sơn. Còn nữa khi khám xét thì có 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

UBND Thành phố đã tổ chức cam kết ký thực hiện và khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại dến từng địa phương. Ngoài ra cũng yêu cầu chính quyền cấp dưới tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả… khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen ăn các loại thịt này.

Nhiều người dân cũng cho rằng việc giết mổ chó mèo như một nghề như xã Đức Giang (huyện Hoài Đức); Dương Nội (Hà Đông); vận chuyển chó giết mổ trên đường không được che đậy tạo ra những phản cảm đối với người đi đường, đặc biết khách tham quan du lịch.

Tổ chức bắt giữ chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, nghi mắc bệnh dại ở nơi công cộng trên địa bàn quản lý”, Chi cục trưởng Thú ý TP Hà Nội thông tin.

Trước lời kêu gọi của UBND thành phố Hà Nội, người dân Thủ đô đã có những phản ứng khác nhau. Phần đa đều bày tỏ sự đồng tình.