Khám phá chùa Trắng nơi có cả thiên đường và địa ngục đẹp nhất thế giới

1136

Tạp chí du lịch xin được giới thiệu tới độc giả chùa Wat Rong Khun hay còn gọi là chùa Trắng ở tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan, được đánh giá là ngôi chùa đẹp nhất thế giới, được xây dựng hoàn toàn từ thủy tinh và thạch cao.

Wat Rong Khun ở Thái Lan được biết đến là một ngôi đền có 1-0-2 trên thế giới. Ngôi đền này được xây dựng dựa trên ý tưởng rất giản đơn trong tâm trí của ông Chalermchai Kositpipat. Đó là mong muốn được tạo ra một ngôi đền đẹp nhất thế giới. Không còn nghi ngờ gì nữa, bất kỳ ai khi bước chân vào nơi này cũng đều có một ấn tượng không thể xóa nhòa.

Chùa Wat Rong Khun hay còn gọi là chùa Trắng
Chùa Wat Rong Khun hay còn gọi là chùa Trắng

Bao quanh ngôi chùa là một công viên với hồ cá và những tác phẩm điêu khắc màu trắng, tượng trưng những sinh vật huyền thoại có ý nghĩa trong nền văn hóa Thái Lan.

Khi đặt chân đến Wat Rong Khun, du khách sẽ thấy hình ảnh địa ngục hiện ra trước mắt với hàng trăm cánh tay tuyệt vọng đang giơ lên. Người ta gọi đây là cái hố của sự ham muốn và dục vọng của con người. Một khi băng qua cây cầu của cánh cổng địa ngục, du khách sẽ được chào đón bởi những bức tượng là người bảo vệ trên trời.

Những bàn tay đến từ địa ngục
Những bàn tay đến từ địa ngục

Du khách sẽ không thể nào quay trở lại mà chỉ có cách tiến về phía trước. Trong thực tế, người bảo vệ làm việc tại ngôi đền này sẽ hét lên nếu có ai đó muốn quay trở lại. Việc đi qua cây cầu chính là từ “địa ngục” đến “thiên đường” biểu thị ý chí giác ngộ trong Phật giáo.

Bên trong ngôi đền là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, có rất nhiều tài liệu tham khảo về văn hóa Phật giáo dành cho những ai có ý định tìm hiểu về nơi này.

Du khách đến đây thường tò mò về người đã xây dựng lên ngôi đền này là ông Chalermchai Kositpipat. Được biết, ông sinh ra ở Chiang Mai, tốt nghiệp trường nghệ thuật truyền thống của Thái Lan. Các tác phẩm đầu tiên của ông là đền thờ và tranh tường theo phong cách Phật giáo. Thế nhưng, phong cách mà ông đang theo đuổi là sự pha trộn giữa văn hóa hiện đại và nghệ thuật truyền thống của Thái Lan, điều này đã gây ra sự tranh cãi rất lớn. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đa phần sống ở Sri Lanka và London, ông tham gia các buổi triển lãm tranh ở cả châu Âu và châu Á.

Chùa Trắng kết hợp giữa kiến trúc cổ và phong cách siêu thực
Chùa Trắng kết hợp giữa kiến trúc cổ và phong cách siêu thực

Chùa Wat Rong Khun bắt đầu được xây dựng vào năm 1997 và đến giờ vẫn chưa hoàn thiện. Ông Chalermchai đang cố tạo nên một quần thể kiến trúc gồm 9 công trình độc lập bằng chất liệu thủy tinh và thạch cao. Đó là chính điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà nguyện, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu ăn nghỉ…

Khi Chalermchai có đủ điều kiện để làm dự án riêng, ông trở về quê hương và quyết định xây dựng lại Wat Rong Khun từ đống đổ nát. Cho đến ngày nay, ông đã chi hơn một triệu USD tiền của mình vào dự án.

Một góc chùa Trắng
Một góc chùa Trắng

Trong năm 2014, thật không may, một trận động đất ở Chiang Mai đã phá hủy ngôi đền. Trong một khoảng thời gian đó, Chalermchai nghĩ đến việc từ bỏ dự án. May mắn thay, một nhóm kỹ sư đã thông báo rằng không có thiệt hại đáng kể nào xảy ra với ngôi đền. Ông không chỉ quyết định tiếp tục dự án, ông còn biến nó thành công việc trong quãng đời còn lại của mình.

Mỗi bức tượng ở đây cũng mang một ý nghĩa tâm linh của người Thái. Kể từ sau trận động đất, ngôi chùa đã được trùng tu lại bằng tài hoa của Chalermchai và 5 trong số những sinh viên xuất sắc nhất của ông.

Bằng tình yêu và niềm đam mê nghệ sĩ tâm huyết đã tạo nên một tác phẩm để đời mà theo ông cho biết, “chỉ có cái chết mới làm ông dừng lại”…

Kể từ khi mở cửa đến nay, Wat Rong Khun mặc dù vẫn chưa hoàn thiện nhưng đã trở thành điểm tham quan thu hút và hành hương của du khách trong và ngoài biên giới Thái Lan.