Cậu bé “bị bắt có sang Trung Quốc 10 năm” và lời nói dối

911

Ngày 18/9, gia đình của cậu bé được cho là bị bắt cóc sang Trung Quốc 10 năm đã đến nhận và cho bé về nhà.

The tin nóng 24h: Ông Nguyễn Văn Hải(Phổ Yên, Thái Nguyên) đã đến công an Tp.Bắc Ninh làm thủ tục để nhận lại con trai của mình và trong hộ khẩu tên con là Nguyễn Công Chiến (19 tuổi). Chiến là cháu bé khai tên Mạnh, trình báo bị bắt cóc đưa sang Trung Quốc 10 năm qua rồi trốn về Việt Nam gây xôn xao dư luận gần đây.

Ông Hải đã xuất trình giấy tờ cần thiết để xác thực là con trai của mình. Theo ông cho biết thì Chiến vẫn ở nhà từ lâu nay, mới xuống Hà Nội làm thuê được 2,3 hôm chứ không phải như những gì cậu bé đã khai, chưa hề bị lạc hay bắt cóc gì.

Khi được một người bán Vịt quay cho ăn và hỏi han sau đấy người bán Vịt đưa cậu bé lên công an TP. Bắc Ninh. Tại đây, cháu bé khai tên là Mạnh, không biết sinh năm bao nhiêu, chỉ nhớ bố tên là Hùng, đi biển cùng 2 chú ở cạnh nhà, còn mẹ tên là Tuyền, quê ở tỉnh Quảng Ninh. Cháu bị thất lạc thì cháu là đứa con duy nhất, khi đó cháu học lớp 1 được mấy ngày. Cháu bị lạc khoảng 10 năm nay, bị đưa sang Trung Quốc làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ.

Bé còn kể thêm, khi làm ở hầm mỏ nhờ chú lái xe đã giúp cháu trốn khỏi hầm và đến biên giới bảo cháu chạy nhanh lên không người ta thấy. Sau khoảng 3-4 ngày chạy bộ, cháu mệt lả vì chỉ uống nước, ăn quả dại, không dám xin ăn ai do sợ bị bắt lại. Về đến địa phận tỉnh Bắc Ninh cháu đói lả và may mắn được người đàn ông bán vịt quay hỏi han cho ăn, rồi đưa đến Công an phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh”, cháu bé kể.

Theo Đại tá Vy, khi tiếp nhận cháu, đơn vị đã nghi ngờ vì cháu khai làm ở hầm mỏ, ăn uống kham khổ, bị đánh đập, bỏ đói, phải trốn trong xe than nhưng cháu khá sạch sẽ, bàn tay mềm mại không chai sần. Thêm nữa, nếu bị bắt cóc sang Trung Quốc, bỏ trốn về được đến Lạng Sơn, theo lẽ thông thường cháu sẽ phải đến ngay Công an ở cửa khẩu trình báo chứ không thể lang thang về tận Bắc Ninh.

Khi xác định được chính xác nhân thân của cháu bé, Công an Tp. Bắc Ninh đã liên hệ với gia đình Chiến và xác định người khai tên Mạnh, bị bắt cóc đưa đến Trung Quốc 10 năm chính là Chiến. Đã đến đường cùng biết không thể nói dối được nữa, cháu mới khai nhận tên đúng là Nguyễn Công Chiến, từ Thái Nguyên xuống Hà Nội làm thuê, do nghiện game nên đã trộm 1 triệu đồng của bạn cùng làm rồi bỏ trốn lang thang về đến Bắc Ninh và dựng nên màn kịch gây chấn động mạng xã hội.