Bắt 3 đối tượng liên quan tới vụ hàng nghìn cây thông bị đầu độc ở Lâm Đồng

699

Theo tin tức mới nhận được, cơ quan điều tra đã bắt được 3 đối tượng liên quan tới vụ hàng nghìn cây thông bị đầu độc ở Lâm Đồng và đang tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra.

Đây là một trong hai khoảnh rừng thông còn lại nằm tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có địa hình bằng phẳng. Bao quanh hai khoảnh rừng này là những vườn cà phê bao la, xanh mướt.

Nhưng vài ngày trước trên 3.500 cây thông đã bị khoan vào gốc, hạ độc bằng thuốc trừ cỏ. Chỉ trong một thời gian ngắn, từ gốc đến ngọn, lá đều ngả sang màu đỏ thẫm và bắt đầu rơi rụng. Một cảnh tượng vô cùng hiu hắt và kinh hoàng khiến ai ai cũng lắc đầu ngao ngán bởi sự tàn phá ghê gớm của kẻ gian.

Theo ông Trần Đức Tài, chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, hơn 3.500 cây thông bị kẻ gian đầu độc bằng cách dùng máy khoan tay (sử dụng bằng pin) với nhiều kích cỡ mũi khoan khác nhau. Vị trí lỗ khoan trên cây cách mặt đất từ 10 đến 90 cm rồi đổ chất độc vào. Bên cạnh đó, một số cây bị chém vào thân sau đó đổ chất độc trực tiếp lên.

Bắt 3 đối tượng liên quan tới vụ hàng nghìn cây thông bị đầu độc ở Lâm Đồng
Bắt 3 đối tượng liên quan tới vụ hàng nghìn cây thông bị đầu độc ở Lâm Đồng

Kẻ gian đã đầu độc tất cả rừng thông không bỏ sót một cây. Từ những vị trí rìa rừng tiếp giáp ngay với đường đi và gần nhà dân cho tới những cây nằm trong vùng lõi.

Chiều ngày 29/5, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết sau 19 ngày lập chuyên án điều tra hiện 3 đối tượng liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ.

Theo đó, 3 đối tượng gồm có: Ngô Văn Diệm (35 tuổi, trú xã Tân Thanh), Nguyễn Văn Lợi (23 tuổi, ngụ xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (53 tuổi, trú xã Nam Hà, huyện Lâm Hà).

Diệm hay còn gọi là Tuấn “chó” từng có 2 tiền án về tội gây thương tích và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối tượng sở hữu 7 sào đất tại khu vực này và đã thuê người đầu độc thông để lấn thêm 5 sào đất lâm nghiệp.

Lợi và Hồng được thuê hủy hoại rừng thông để lấn chiếm đất. Thông tin ban đầu, đối tượng đầu độc thông được trả số tiền lên tới 500 ngàn đồng/ngày hoặc 30 triệu đồng/ha. Phương thức hủy hoại rừng thông là khoan lỗ trên gốc thông rồi đổ hóa chất vào cho cây chết dần.

Mục đích đầu độc thông là làm cho cây rừng chết hàng loạt để lấn chiếm đất lập vườn cà phê, mua bán, sang nhượng…

Công an tỉnh Lâm Đồng xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng nên đang mở rộng điều tra vụ án; làm rõ có hay không tình trạng bảo kê để hủy hoại rừng.

Trưởng ban chuyên án khẳng định không có vùng cấm, không có trường hợp nào ngoại lệ trong vụ án hủy hoại rừng nghiêm trọng này.

Mời độc giả theo dõi thêm các tin khác từ tạp chí du lịch.